แผนการการอพยพชาวญี่ปุ่นออกจากเมืองหวู่ฮั่น” โดยรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น

ย้อนกลับไปเมื่อหนึ่งสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำ เพื่อไปรับชาวญี่ปุ่นที่ตกค้างในมณฑลหูเป่ยประเทศจีนกลับประเทศ

การช่วยเหลือของรัฐบาลในครั้งนี้ ถือว่าความสำคัญมาก เพราะนี่เป็นครั้งแรกในการอพยพชาวญี่ปุ่นครั้งใหญ่ หลังจากมีข่าวการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า ถึงขนาดให้รัฐบาลจีนสั่งปิดเมือง การเจรจาต่อรองเพื่อไปรับชาวญี่ปุ่นกลับนั้นเป็นเรื่องยากลำบากมากจริงๆ

“ฉันไม่สามารถออกไปข้างนอกได้ และใช้ชีวิตอยู่ต่อไปไม่ได้แล้ว”
นี่คือเสียงตอบกลับมาจากชาวญี่ปุ่น ที่ตกค้างในหวู่ฮั่นซึ่งเพิ่มขึ้นมากในวันที่ 25 ม.ค. 63 ต่างหวังต้องการจะกลับประเทศกัน
ตอนแรกต่างคนคิดกันว่า “ยังพอทนกันไหว”

แต่วันนั้นซึ่งเป็นวันแรกของวันหยุดยาวตรุษจีน รัฐบาลกลางจีนได้ออกคำสั่งห้ามการออกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศเป็นกรุ๊ปทัวร์ ทำให้การเดินทางภายในเมืองจึงถูกจำกัด ความตึงเครียดของทุกคนจึงเพิ่มขึ้นทันที
วันที่ 24 ม.ค. 63 รัฐบาลญี่ปุ่นได้เริ่มเตรียมตัวเจรจากับสายการบิน ANA ซึ่งมีบริการเที่ยวบินระหว่างจากสนามบินหวู่ฮั่นกับสนามบินโตเกียวนาริตะอยู่

หลังจากที่นายอาเบะ นายกรัฐมนตรีประเทศญี่ปุ่นได้ทราบข่าวว่า มีชาวญี่ปุ่นเป็นจำนวนมากต้องการเดินทางกลับประเทศ
ในคืนของวันที่ 25 ม.ค. 63 นายกรัฐมนตรีอาเบะ จึงได้ออกคำสั่งไปยัง นายโมเทงิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ว่า “ช่วยรีบจัดการให้ด่วน”

วันรุ่งขึ้น วันที่ 26 ม.ค. 63 นายโมเทงิ จึงได้โทรศัพท์สายตรงไปยังนาย หวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีนทันที แจ้งด้วยตัวเองว่า ขอความร่วมมือในการส่งเครื่องบินเหมาลำไปรับชาวญี่ปุ่นหน่อย แผนการนำส่งเครื่องบินเหมาลำไปนั้นจึงได้เริ่มต้นอย่างเป็นจริงเป็นจัง

เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดภายในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากเชื้อไวรัสที่ติดมาจากชาวญี่ปุ่นที่พากลับมา
ขากลับจึงไห้บินไปลงที่สนามบินฮาเนดะ เพื่อที่แยกบุคคลเหล่านี้ออกจากผู้โดยสารโดยทั่วไป และพาไปตรงยังโรงพยาบาล เพื่อรับการตรวจตามแผนการที่เตรียมไว้ต่างหาก

อุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดของการอพยพคนในครั้งนี้ คือ จะทำอย่างไรให้ทางการจีนตอบตกลงนั่นเอง
การที่จะนำเครื่องบินเช่าเหมาลำลงจอดและบินกลับออกมาไปได้นั้น จำเป็นต้องทำให้ระบบควบคุมการบินและรันเวย์ของสนามบินที่ปิดอยู่ในขณะนั้น กลับมาอยู่ในสภาพใช้งานได้อีก
ทางการจีนเองก็ลังเลที่จะอนุญาตให้ใช้สนามบิน โดยอ้างถึงความยากลำบากในการหาและดูแลเจ้าหน้าที่

ในเวลาเดียวกัน สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศสและประเทศอื่น ๆ ก็กำลังขอให้ทางการจีนอนุญาต เพื่อนำเครื่องบินเช่าเหมาลำไปรับคนของตัวเองเช่นกัน

นั่นคือการแข่งขันต่อสู้นระดับนานาชาติเพื่อแย่งชิง “โควต้าสำหรับนำเครื่องบินขึ้นลง”

ในตอนแรก รัฐบาลญี่ปุ่นพร้อมที่จะส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำไปพร้อมกันสองลำ แต่ทางการจีนอนุญาตให้บินไปได้เพียงแค่ลำเดียวเท่านั้น และเวลาออกเดินทางซึ่งกำหนดไว้สำหรับเช้าวันที่ 28 ม.ค. 63 ก็ล่าช้าไปเป็นช่วงเวลากลางคืน

ข่าวโดย: Mister Japan