ญี่ปุ่นเตรียมแผนการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติภายในปี 2564

          รัฐบาลญี่ปุ่นแถลงข่าวล่าสุดว่า ได้เตรียมแผนการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจากทั่วโลก ตามแผนขั้นบันไดชื่อ Journey ジャーニー เรียบร้อยแล้ว

          โดยแผนการนี้ จะสอดคล้องกับการเป็นเจ้าภาพจัดงานกีฬาโอลิมปิกที่ถูกเลื่อนออกไปเป็นปีหน้านั่นเอง ในส่วนของการรับมือกับโควิด-19 นั้น รัฐบาลจะจัดตั้งศูนย์ให้คำปรึกษาทางด้านสุขภาพและตรวจวัดไข้ขึ้นในหลายๆ เมืองที่เป็นเจ้าภาพจัดงาน และกำลังให้เอกชนเร่งมือสร้างแอปพลิเคชันสำหรับให้นักท่องเที่ยวตรวจเช็คสุขภาพด้วยตัวเอง และรายงานต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้อย่างสะดวกสบาย

โดยลำดับขั้นตอนการเข้าประเทศสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เป็นดังนี้ 

👉🏽 ยื่นคำร้องขอวีซ่าที่สถานทูตญี่ปุ่นทั่วโลกสำหรับประเทศที่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า
👉🏽 ทำการดาวน์โหลดแอพพลิเคชันตรวจสุขภาพลงในสมาร์ตโฟน

👉🏽 ก่อนเดินทางออกนอกประเทศต้องมีใบรับรองแพทย์ รับรองผลการตรวจโควิดเป็นลบ

👉🏽 นักท่องเที่ยวทุกคนต้องซื้อประกันสุขภาพ ( ประกันโควิด-19 ) กับบริษัทเอกชนโดยไม่มีข้อยกเว้น

👉🏽 หลังจากเดินทางมาถึงสนามบินในญี่ปุ่นแล้วจะได้รับการตรวจโควิด-19 ที่สนามบินอีกรอบ หากผลเป็นลบจะได้รับการยกเว้นไม่ต้องกักตัว 14 วันในโรงแรมแต่อย่างใด แต่ต้องรายงานสุขภาพผ่านแอปพลิเคชันทุกวัน แต่ถ้าผลเป็นบวกต้องเข้ารับการรักษาตามขบวนการที่จะประกาศอีกครั้งในอนาคต 

👉🏽 ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า อาทิเช่น ไทย 🇹🇭 รัฐบาลกำลังพิจารณาอย่างรอบคอบว่าจะกำหนดขอบข่ายการควบคุมดูแลสุขภาพผ่านแอปพลิเคชันอย่างไรบ้าง

โดยรัฐบาลจะรวบรวมข้อมูลและสรุปมาตรการทั้งหมดภายในเดือนมกราคม 2564 คาดว่าน่าจะเริ่มเปิดโครงการนี้ได้ภายในเดือนเมษายนหรือช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้าเป็นอย่างเร็วที่สุด  🌸🌸🌸


ข่าวจาก
https://news.yahoo.co.jp/articles/604680be053601333070a23288853177b7097887