วันโทชิ ( 冬至 ) 22 ธ.ค. 61 กลางคืนยาวนานและกลางวันสั้น

วันนี้ (22 ธ.ค. 61) เป็นวันโทชิ ( 冬至 ) คือวันที่กลางคืนยาวนานที่สุดและกลางวันสั้นที่สุดในรอบปี และต่อจากนี้ไปจะเข้าสู่ช่วงเวลาที่อากาศหนาวจัดอย่างแท้จริง เพื่อให้ร่างกายอบอุ่นและไม่เป็นหวัด คนญี่ปุ่นจะทานอาหารที่มีฟักทองเป็นส่วนประกอบ เช่น ข้าวต้มฟักทองและจะใส่ลูกมะกรูดญี่ปุ่นสีเหลืองชนิดหนึ่งลงไปในอ่างอาบน้ำร้อน ( ゆず= ยุซึ ) เพราะเชื่อกันว่าจะทำให้ร่างกายอบอุ่นไม่เป็นหวัดง่ายๆ และยังช่วยป้องกันผิวไม่ให้แห้งได้ด้วย

การประดับด้วย คะโดะมัตสึ ในวันก่อนวันขึ้นปีใหม่เป็นอีกหนึ่งประเพณีโบราณของญี่ปุ่น เป็นคล้ายๆ เครื่องรางชนิดหนึ่งที่จะวางไว้ตามหน้าบ้านหรือภัตตาคารร้านค้าต่างๆ เพื่อต้อนรับวันปีใหม่ พวกเขามีความเชื่อว่าเทพเจ้าจะเสด็จลงมาประทานพรให้ครอบครัวมีความสุข ความโชคดีและปัดเป่าโรคภัยต่างๆ ในวันปีใหม่ที่จะมาถึง ดังนั้น
ทุกบ้านจึงต้องเตรียมเครื่องประดับอันเป็นมงคลนี้ไว้ที่หน้าบ้าน เพื่อต้อนรับเทพเจ้า

โดยวัสดุที่ใช้คือ ต้นไผ่สีเขียวสดใสสามต้นประดับประดาและมัดรวมกันด้วยต้นสนและฟางข้าวหรือหญ้าชนิดหนึ่งตากแห้ง ความหมายคือ ให้เติบโตอย่างรวดเร็วและซื่อตรงเหมือนต้นไผ่ 🎋🎋🎋
นอกจากนั้นยังมีความหมายแฝงอีกอย่างคือ ต้นไผ่นั้นเป็นพืชที่แข็งแรง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ไม่เปลี่ยนสีแม้ในฤดูหนาวอันโหดร้าย เปรียบได้กับบุชิโดที่ต้องมี
ความซื่อสัตย์ อดทน ไม่เปลี่ยนแปลง

ต้นสน มีความหมายถึงความมีอายุยืนและเป็นสัญลักษณ์แห่งอาหาร ใบต้นสนนั้นจะไม่เปลี่ยนสีแม้อากาศจะหนาวเย็นเพียงใดก็ตาม ฟางข้าว หมายถึงความอุดมสมบูรณ์แห่งธัญญาหาร บางท้องถิ่นจะประดับด้วยกิ่งบ๊วยด้วย หมายความถึง ดอกบ๊วยนั้นเป็นดอกไม้ที่
ทนทานต่อสภาพอากาศหนาวเย็นและผลิบานในฤดูหนาวเช่นเดียวกันนั่นเอง บางภูมิภาคอาจจะประดับประดาด้วยดอกไม้ฤดูหนาวบางชนิด เช่น ดอกสึบากิ ซึ่งบานในฤดูหนาว หรืออาจจะประดับด้วยต้นฮะโบตังหลากสีสันด้วยก็สวยงามไปอีกแบบ

อนึ่ง ถ้าประดับตกแต่งครบทั้งสามอย่างจะกลายเป็น
松竹梅 〜 Shou Chiku Bai คือ พืชมงคลทั้งสามอย่าง หรือ 歳寒三友 ในภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่นออกเสียงว่า
( さいかんのさんゆう )
ซึ่งประกอบไปด้วย สน ไผ่ บ๊วย ซึ่งถือเป็นพืชมงคลสามอย่างในฤดูหนาวตามความเชื่อของชาวจีนโบราณและ
ราชสำนักญี่ปุ่นรับเอาความเชื่อนี้เข้ามาตั้งแต่สมัยเฮอัน

ส่วนความเชื่อของชาวญี่ปุ่นโบราณนั้น ต้นสนคือ อาหาร ( 食 ) ต้นใผ่ คืออาวุธ ( 武器 ) และบ๊วยคือ ยาถอนพิษ ( 毒止め ) ซึ่งผลของบ๊วยถูกใช้เป็นอาหารและเป็นยาถอนพิษมาตั้งแต่สมัยโบราณสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน 🌼🌼

Thanakorn Jaisuksakuldee