วันเกิดครบรอบ 118 ปี คุณยายทานากะ มนุษย์ที่อายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่

          “ฉันจะอยู่ผ่านยุคไวรัสโคโรน่านี้ไปให้ได้ เป้าหมายคือจะอยู่ไปให้ถึง 120 ปี !! “
 
          วันที่ 2 มกราคม 2564 เป็นวันเกิดครบรอบ 118 ปี ของคุณยายทานากะ มนุษย์ที่อายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ 
 
          ท่ามกลางข่าวร้ายเกี่ยวกับไวรัส ไม่ว่าจะในไทย ในญี่ปุ่น หรือทั่วโลก วันนี้ก็ยังมีข่าวดีที่ทำให้ยิ้มได้อยู่บ้าง นั่นก็คือวันที่ 2 มกราคม เป็นวันเกิดของคุณยายทานากะ คาเนะ ผู้ที่เป็นเจ้าของสถิติโลก “มนุษย์ที่อายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่” โดยในวันนี้คุณยายทานากะมีอายุครบ 118 ปีแล้ว
 
          คุณยายทานากะ เกิดในปี 1903 (ยุคเมจิ) ปีเดียวกับที่สองพี่น้องตระกูลไรท์คิดค้นเครื่องบินขึ้นมานั่นเอง คุณยายเกิดในเมืองทางใต้ของญี่ปุ่นซึ่งปัจจุบันก็คือเมืองฟุกุโอกะ โดยหลังจากผู้ที่ครองสถิติและมีอายุมากกว่าได้เสียชีวิตไป คุณยายก็ได้ก้าวขึ้นมาเป็นคนที่มีอายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่แทน และคุยายบอณกว่าจะมีชีวิตผ่านยุคไวรัสโคโรน่านี้ไปด้วยกัน โดยตั้งเป้าหมายของชีวิตว่าจะมีอายุยืนถึง 120 ปี
 
          คุณยายมีงานอดิเรกคือการเล่นเกมโอเทโล่ แล้วก็เรียนคณิตศาสตร์ !! เคล็ดลับการอายุยืนนั้นคุณยายก็บอกว่าไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ ก็ทานอาหารดีๆ นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอเท่านั้นเอง 
 
          โดยในวันเกิดปีนี้ แม้จะไม่มีการให้นักข่าวไปสัมภาษณ์หรือถ่ายรูปอะไรมากนักเพราะการระบาดหนักของไวรัส แล้วผู้สูงอายุก็เป็นกลุ่มเสี่ยงที่อาจเกิดอันตรายได้ จึงให้งดการเข้าเยี่ยม แต่คุณยายก็ยังเขียนการ์ดสวัสดีปีใหม่ทุกคนแล้วเผยแพร่ทางทวิตเตอร์ที่รุ่นเหลนของคุณยายเป็นคนอัพให้
 
          คุณยายบอกว่าเรื่องที่น่าเศร้าก็คือตอนนี้คุณยายมีโอกาสได้พบลูกหลานน้อยลงเพราะว่าไวรัสระบาด จะเจอใครทีก็ต้องมีกระจกกั้นตลอด (คุณยายอยู่ที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ) แต่คุณยายก็ยังมีสุขภาพแข็งแรง กินข้าวได้สามมื้อ ออกกำลังกายได้เป็นปกติ คุณยายรักการกิน การได้เรียนรู้ ได้ศึกษาถึงอาหารที่อร่อยๆ และมีความสุขกับปัจจุบัน
 
          เมื่องานวันเกิดปีที่ 116 ของคุณยายเคยมีนักข่าวถามคุณยายว่าชอบช่วงไหนของชีวิตมากที่สุด คุณยายก็ยิ้มแล้วตอบว่า “ก็ชอบตอนนี้แหละ ” 
 
          คุณยายเคยป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ตอนอายุ 103 ปี แต่ก็รักษาหายแล้วก็อายุยืนมาถึงทุกวันนี้
 

ภาพและข่าวจาก