พายุไต้ฝุ่นหมายเลข 15 พัดเข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นแล้ว

พายุไต้ฝุ่นหมายเลข 15 ซึ่งในขณะนี้จุดศูนย์กลางพายุได้พัดมาถึงบริเวณเกาะ Hachijō-jima แล้วด้วยความเร็ว 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และจะเพิ่มความเร็วมากขึ้นเมื่อเข้าถึงแผ่นดินใหญ่

สำนักงานอุตุนิยมวิทยา ได้เปิดการแถลงข่าวเตือนภัยในระดับสูงสุดออกไปทั่วทั้งภูมิภาคคันโตอย่างเร่งด่วนแล้ว โดยคาดว่าตอนหัวค่ำวันนี้จะพัดเข้ามาถึงชายฝั่งที่จังหวัดชิซึโอกะด้วยความเร็วสูงสุดถึงกว่า 60 เมตรต่อวินาที นั่นทำกับความเร็วประมาณ 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นความเร็วลมที่จะรุนแรงสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ตั้งแต่ปี 1977 เป็นต้นมา และด้วยความเร็วลมขนาดนี้ มันสามารถพัดเอารถบรรทุกให้พลิกคว่ำหรือตกลงจากถนนได้เลย

ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ขณะนี้หลายหน่วยงานทางการคมนาคมได้ประกาศหยุดให้บริการทางด่วนโทเมสายเก่าบริเวณเลียบชายฝั่งทะเลของจังหวัดคานากาว่าประกาศปิดทางด่วนแล้ว

การรถไฟ JR ชิงคันเซ็นประกาศหยุดเดินรถในเส้นทางโทไคโดทั้งหมด ตั้งแต่เวลาหกโมงเย็นเป็นต้นไป ส่วนการรถไฟท้องถิ่นในหลายเส้นทางประกาศหยุดให้บริการในช่วงเย็นวันนี้เป็นต้นไป สำหรับสายการบินในประเทศหลายสายการบินประกาศยกเลิกเที่ยวบินแล้วนับร้อยเที่ยวบิน

ความเร็วลมรุนแรงขนาดที่ว่าสามารถพัดทำให้กำแพงบล็อกชั่วคราวถล่มทลายลงมาได้ ป้ายเหล็กต่างๆมีโอกาสสูงมากที่จะปลิวตามลม หลังคาบ้านที่เก่าและไม่แข็งแรงปลิวตามลมแน่นอน และมีโอกาสสูงที่ประวัติศาสตร์จะย้อนซ้ำรอยเหมือนกับพายที่ทำให้เกิดน้ำท่วมสนามบินคันไซเหมือนปีที่แล้ว

ฝนที่ตกหนักอาจจะทำให้น้ำไหลเข้าท่วมชานชาลารถไฟและส่งผลกระทบต่อการเดินทางสัญจรอย่างแน่นอน โดยในเฉพาะในกรุงโตเกียวอาจจะเกิดน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ บริเวณชายทะเลคลื่นจะสูงมากและเป็นอันตราย บริเวณภูเขามีความเสี่ยงดินโคลนถล่ม