จังหวัดซะกะ สัมผัสบรรยากาศเมืองชนบทที่เปี่ยมเสน่ห์ทั้งด้านทิวทัศน์ธรรมชาติและวัฒนธรรม

ซะกะ (Saga) ตั้งอยู่ติดกับจังหวัดฟุคุโอกะ (Fukuoka) เป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์หลากหลายทั้งที่เที่ยวทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และเคยใช้เป็นสถานที่ในการถ่ายทำละครเรื่อง กลกิโมโน ที่นำแสดงโดยพี่เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ อีกด้วย อย่างเช่น “ศาลเจ้ายูโทะคุ อินะริ (Yutoku Inari Shrine)” ที่ปรากฎในละคร เป็น 1 ใน 3 ศาลเจ้าอินะริที่ยิ่งใหญ่และสำคัญของญี่ปุ่น โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมอาคารที่เก่าแก่สวยงาม และยังเป็นจุดชมทิวทัศน์ธรรมชาติตามฤดูกาล อาทิ ดอกซากุระ ดอกวิสทีเรีย และใบไม้เปลี่ยนสี ที่มีชื่อเสียง
 
 
นอกจากนี้ที่ “สวนมิฟุเนะยะมะ ระคุเอ็น (Mifuneyama Rakuen)” ก็สามารถสัมผัสกับความงามของธรรมชาติได้อย่างเต็มตาตลอดทั้งปี อย่างฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนธันวาคม ก็งามสวยเด่นด้วยสีสันของธรรมชาติไปทั่วทั้งสวน และไฮไลท์สำคัญคือในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ประมาณกลางเดือนเมษายน-ต้นเดือนพฤษภาคม จะละลานตาไปด้วยสีสันสดใสของดอกอะซาเลียกว่า 200,000 ต้น สวยงามราวกับภาพวาด และยังมีการจัดงานไฟประดับยามค่ำคืนในฤดูต่างๆ ด้วย
 
หากได้มาเยือนจังหวัดซะกะ ต้องไม่พลาดแวะเที่ยว “เมืองคะระสึ (Karatsu)” ชมปราสาทคะระสึ (Karatsu Castle) บนยอดเขา ที่สามารถมองเห็นวิวเมืองได้แบบ 360 องศา อีกทั้งเที่ยวชมวิถีชีวิตของผู้คนในท้องถิ่นที่ “ตลาดเช้าโยบูโกะ (Yobuko Morning Market)” เลือกซื้อของกินของฝากและอาหารทะเลได้ในราคาถูก เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่เป็นคนนำมาขายด้วยตัวเอง และอย่าลืมชิม “ซาชิมิปลาหมึกสด” เนื้อใสแจ๋ว ซึ่งเป็นเมนูขึ้นชื่อของที่นี่
 
แนะนำให้ค้างพักแรมที่ “อุเรชิโนะ อนเซ็น (Ureshino Onsen) แหล่งน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในด้านสรรพคุณของน้ำแร่ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยเนียนนุ่ม และยังเป็นแหล่งปลูกชาชื่อดัง มีโรงแรมเรียวกังให้บริการอยู่หลายแห่งท่ามกลางธรรมชาติ ชิมอาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อ “อนเซ็น ยุโดฟุ (Onsen Yu-dofu)” หรือเต้าหู้ต้มด้วยน้ำแร่เนื้อนุ่มละลายในปาก นับเป็นช่วงเวลาดีๆที่คุณจะประทับใจไม่รู้ลืม
 

การเดินทางไปยังจังหวัดซะกะ หากเริ่มต้นจากสถานีฮะคะตะ (Hakata Station) ให้ขึ้นรถไฟด่วน LTD. EXP KAMOME หรือ LTD. EXP MIDORI ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที ไปลงที่สถานีซะกะ (Saga Station) ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเดินทางไปยังเมืองอื่นๆในจังหวัดซะกะ

รายละเอียดเพิ่มเติม:
พาสรถไฟที่เกี่ยวข้อง: JR Kyushu Rail Pass (All Area หรือ Northern Area) สำหรับโดยสารรถไฟของบริษัท JR จากฟุคุโอกะไปยังซะกะ และพื้นที่อื่นๆในภูมิภาคคิวชูตามที่กำหนดได้ไม่จำกัดเที่ยว มีระยะเวลาการใช้งานให้เลือกแบบ 3 วันและ 5 วันติดต่อกัน
ข้อมูลที่ตั้ง: