“ผักชีไทย” ดังไกลถึงญี่ปุ่น

สำนักข่าว NHK ของญี่ปุ่นรายงานว่า ผักชีของไทยเรากำลังเป็นที่นิยม มาแรงสุดๆ ในสังคมญี่ปุ่นทุกวันนี้ เนื่องจากมีรายงานของนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นวิจัยออกมาว่า ผักชีไทยนั้นมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ อาทิเช่น ช่วยขับเหงื่อในฤดูร้อน ช่วยระบายท้อง ลดน้ำตาลในเลือดและอื่นๆ อีกหลายอย่าง ทำให้ตอนนี้พูดได้ว่าคนญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัยในทุกวันนี้หันมาบริโภคผักชีไทย เพิ่มมากขึ้นอย่างมากมายจากหน้ามือเป็นหลังมือ เมื่อเทียบกับในอดีต จนกลายมาเป็นกระแสมาแรงฟีเวอร์สุดๆ พูดได้ว่าใครที่ไม่รู้จักและไม่เคยกินผักชีไทยถือว่าเชยระเบิดสุดๆ แล้วครับ 

13615179_1032266930222497_6683447130911673637_n

ทุกวันนี้ร้านอาหารหลายๆ ร้านทั่วประเทศญี่ปุ่นต่างก็พยายามคิดค้นอาหารหลาก หลายเมนูที่มีผักชีไทยเป็นส่วนประกอบออกมาบริการลูกค้าอย่างอุ่นหนาฝาคั่งเลยทีเดียว อย่างในภาพนะครับ เมนูสลัดเนื้อแกะผักชีก็กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง มีคนญี่ปุ่นทดลองเอาผักชีไทยไปดองทำผักดอง มีรากผักชีต้มกับเนื้อหมูและปลาแบบญี่ปุ่นด้วย เรียกได้ว่าตอนนี้อาหารแทบทุกจานที่ไม่ใช่อาหารญี่ปุ่นแท้ๆ นั้น ต่างก็ต้องมีผักชีไทยเป็นส่วนประกอบแทบทั้งนั้นล่ะครับ

มีภัตตาคารแห่งหนึ่งที่ตอนนี้กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง คิดค้นนำผักชีไทยมาทำเป็นเทมปุระ เพื่อนำเสนอขายสำหรับคนญี่ปุ่นที่ยังเขย็ดขยาดกับกลิ่นของผักชีไทยอยู่ ขายดีมากๆ เลยครับ

มาแรงขนาดที่ว่า ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วญี่ปุ่นมีผักในตระกูลเดียวกันกับผักชีไทย ชื่อ โคเรียนดา ( ผักชีจีนแต่ชื่อเป็นภาษาโปรตุเกส ) แต่ต้นฉบับของแท้นั้น ถ้าจะให้เลิศเลอ
เพอร์เฟคต้องเป็นผักชีของไทยเท่านั้น จนญี่ปุ่นเรียกชื่อผักชนิดนี้ตามภาษาไทยเลยทีเดียว นั่นก็คือ パクチーPakuchii ー

เรียบเรียงข้อมูลจาก  FB : Hattori Fanta Tanako