สุดยอดคุณลุงจอมพลังวัย 74 ปี ว่ายน้ำข้ามช่องแคบสึกะรุ

คุณลุง โทมินากะ โทชิโอะ วัย 74 ปี ชาวเมืองฮิโรชิมะ ผู้สร้างสถิติเป็นผู้ที่มีอายุมากที่สุด ที่สามารถว่ายน้ำข้ามช่องแคบสึกะรุมาแล้วเมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา

“ช่องแคบสึกะรุ” คือช่องแคบที่ตั้งกั้นอยู่ระหว่างแผ่นดินเกาะฮอนชู จังหวัดอาโอโมริ และคาบสมุทรมัตสึมาเอะ เกาะฮอกไกโด มีความยาวประมาณ 20 กิโลเมตร แต่บริเวณจุดที่คุณลุงออกสตาร์ทไปขึ้นฝั่งที่ตำบลฟุคุชิมะ เกาะฮอกไกโดนั้น มีระยะทางถึง 30 กิโลเมตรเลยทีเดียว โดยคุณลุงใช้เวลาว่ายน้ำอย่างต่อเนื่องยาวนานถึง 10 ชั่วโมง ท่ามกลางสักขีพยานที่คอยมาให้กำลังใจ และทีมข่าวที่อยู่บนเรือติดตาม

“ช่องแคบสึกะรุ” ถือเป็นช่องแคบที่กระแสน้ำไหลแรงและอันตรายติดหนึ่งในเจ็ดแห่งช่องแคบที่อันตรายที่สุดของโลก สำหรับสถิติคนอายุมากที่สุดที่สามารถว่ายข้ามช่องแคบแห่งนี้ได้ล่าสุดคือ ชายชาวเม็กซิโก อายุ 56 ปี ทำสำเร็จในเดือนกันยายนปี 2015 และคนที่อายุน้อยที่สุดที่สามารถทำได้สำเร็จก็คือ นักเรียนหญิงชั้นมัธยมปลาย อายุ 18 ปี ที่ชื่อ ฮาเซกาวะ โฮโนกะ ชาวเมือง ซาคามิฮาระ

ปีนี้คุณลุงอายุ 74 ปีเต็มแล้ว แต่ยังสามารถบรรลุภารกิจ ว่ายน้ำจากจุดที่เป็นมรดกโลกของญี่ปุ่นสองแห่ง คือจากโดมปรมาณู เมืองฮิโรชิมะ ไปที่เกาะมิยาจิมะ ที่ตั้งของศาลเจ้ามิยาจิมะ ศาลเจ้าชื่อดังของญี่ปุ่น รวมระยะทางกว่า 20 กิโลเมตร โดยคุณลุงใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมงในการว่ายน้ำครั้งนี้และสามารถทำได้สำเร็จในที่สุด

ภาระกิจท้าทายครั้งต่อไปของคุณลุงก็คือ การว่ายน้ำข้ามช่องแคบโดเวอร์ ซึ่งเป็นช่องแคบที่กั้นระหว่างประเทศฝรั่งเศสและเกาะอังกฤษนั่นเอง ซึ่งลุงเคยว่ายน้ำมาแล้วล่ะแต่ไม่ประสบความสำเร็จต้องยกเลิกกลางคัน คุณลุงให้สัมภาษณ์ว่า อยากจะว่ายน้ำไปเรื่อยๆจนกว่าจะอายุ 80 ปี สุดยอดความแข็งแรงจริงๆ