ภูเขาอีโนะ กับสมญานาม “ฟูจิแห่งซะนุกิ” และจุดถ่ายรูปสวยๆในหลากหลายมุม

ภูเขาอีโนะ (Mt.Iino) ในจังหวัดคางาวะ (Kagawa) ได้รับสมญานามว่า “ฟูจิแห่งซะนุกิ (Sanuki Fuji)” เนื่องจากมีลักษณะเป็นภูเขาไฟรูปทรงกรวยที่สวยงามคล้ายภูเขาไฟฟูจิ (Mt.Fuji) แต่มีขนาดเล็กกว่า โดยมีความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 422 เมตร
 
ความโดดเด่นของภูเขาอีโนะ ไม่ได้มีดีแค่รูปร่างที่คล้ายกับภูเขาไฟฟูจิเท่านั้น แต่รอบๆบริเวณซึ่งเป็นที่ราบชื่อว่า ที่ราบซะนุกิ ยังรายล้อมไปด้วยบรรยากาศที่หลากหลายทั้งนาข้าว ป่าเขียวขจี และตัวเมือง จึงมีจุดถ่ายรูปภูเขาคู่กับทิวทัศน์สวยๆในหลากหลายมุม ให้แวะมาเก็บภาพกันได้ตลอดปี จุดที่สามารถชมวิวภูเขาอีโนะได้อย่างเต็มตาคือ บริเวณปราสาทมะรุกะเมะ (Marugame Castle) และในระหว่างกลางเดือนเมษายน-ปลายเดือนสิงหาคม เป็นช่วงที่พระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าบริเวณยอดเขาพอดี สวยงามมากๆ
 
 
และเนื่องจากเป็นภูเขาที่ไม่สูงมาก จึงทำให้ได้รับความนิยมในการมาปีนเขา เหมาะสำหรับมือใหม่และคนที่ต้องการเดินชมธรรมชาติแบบชิลๆไม่เหนื่อยมาก เส้นทางขึ้นภูเขาอีโนะมี 3 เส้นทาง คือ เริ่มต้นจากถนนนิชิมาตะ (Nishimata) ทางฝั่งเมืองซาคาอิเดะ (Sakaide) หรือเริ่มจากหมู่บ้านอียามะ (Iiyama-cho) ทางฝั่งเมืองมะรุกะเมะ (Marugame) และเส้นทางที่ปีนง่ายที่สุดคือ เริ่มต้นจากฝั่งเมืองอีโนะ (Iino Town) แต่ละเส้นทางได้รับการดูแลรักษาอย่างดีเพื่อให้ทุกคนสามารถปีนเขาได้อย่างปลอดภัย ซึ่งมีตั้งแต่วัยเด็กไปจนถึงผู้สูงวัย
 
ระหว่างทางที่ปีนขึ้นเขาจะมีจุดชมวิวเป็นระยะ เมื่อขึ้นไปถึงยอดเขาจะพบกับวัดพุทธและก้อนหินขนาดใหญ่รูปร่างแปลกตาที่ตรงกลางมีช่องเว้าเข้าไปข้างใน ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นรอยเท้าของ “โอะโจะโมะ (Ojomo)” ยักษ์ผู้สร้างภูเขาอีโนะยามะตามตำนานเล่าขาน นอกจากกิจกรรมปีนเขา ในเมืองมะรุกะเมะก็ยังมีสิ่งน่าใจมากมาย เช่น ชมปราสาทมะรุกะเมะ และชิมซะนุกิอุด้ง เมนูท้องถิ่นชื่อดังของจังหวัดคางาวะ เป็นต้น
 
การเดินทาง : จากสถานีชินโอซาก้า (Shin-Osaka Station) ขึ้นรถไฟชินคังเซ็นไปลงที่สถานีโอคะยะมะ (Okayama Station) แล้วต่อรถไฟด่วน Ltd. Exp. Shiokaze หรือ Ltd. Exp. Nanpu ไปลงที่สถานีมะรุกะเมะ (Marugame Station) รวมใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที จากนั้นต่อรถบัส Marugame City Community Bus ไปลงป้าย Iinoyama Tozan-guchi สำหรับผู้ที่ต้องการปีนเขา หรือหากต้องการไปปราสาทมะรุกะเมะ ก็เดินประมาณ 15 นาทีจากสถานีมะรุกะเมะ
 
รายละเอียดเพิ่มเติม :
พาสรถไฟที่เกี่ยวข้อง : Kagawa Minirail and Ferry Pass ใช้เดินทางด้วยรถไฟ รถบัส และเรือเฟอร์รี่ตามที่กำหนด ในบริเวณจังหวัดคางาวะ ระยะเวลาใช้งาน 2 วัน
ข้อมูลที่ตั้ง :