เที่ยวหมู่บ้านโบราณสุดคลาสสิกในเกียวโต

มิยะมะ (Miyama) เป็นเมืองเล็กๆ ในเกียวโต (Kyoto) ซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านน่ารักๆ ชื่อว่า “หมู่บ้านคายาบุกิ (Kayabuki no Sato)” ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นของบ้านเรือนแบบโบราณ หลังคาทรงสูงมุงด้วยหญ้าซุซุกิหลายชั้นจนหนาและแข็งแรงมาก กันความร้อน รวมทั้งกันฝนและหิมะได้ดี บ้านเหล่านี้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยเอโดะและยังคงรักษาสภาพเดิมไว้ได้จนถึงทุกวันนี้ ปัจจุบันหมู่บ้านแห่งนี้ก็ยังมีชาวบ้านอาศัยอยู่ แต่ก็เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมบ้านบางหลังที่นำมาทำเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงโครงสร้างบ้านและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆตั้งแต่อดีต จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่สำคัญ
 
หากได้มาเที่ยวที่หมู่บ้านนี้ นอกจากจะได้เพลิดเพลินกับการเดินชมทิวทัศน์สวยๆ ของหมู่บ้านกลางหุบเขาที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติ ไม่ว่าจะมาฤดูไหนก็ดูงดงามน่าประทับใจเสมอ แนะนำให้ลองพักแรมสักคืนในหมู่บ้าน ซึ่งมีการนำบ้านแบบโบราณบางหลังมาเปิดให้บริการเป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันแต่ยังคงบรรยากาศแบบดั้งเดิม ให้ได้สัมผัสวิถีชีวิตของผู้คนในท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด และยังมีร้านอาหารและคาเฟ่ในบรรยากาศบ้านโบราณด้วย
 
 
เนื่องจากหลังคามุงหญ้าเสี่ยงต่อการถูกไฟไหม้ได้ง่ายเหมือนที่เคยเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ไปเมื่อปี ค.ศ.2000 ที่นี่จึงติดตั้งเครื่องดับเพลิงไว้มากมาย ซึ่งจะมีการทดสอบระบบของเครื่องดับเพลิงเหล่านี้ 2 ครั้งต่อปีประมาณเดือนพฤษภาคมกับธันวาคม น้ำที่พ่นออกมาพร้อมกันทำให้ดูเหมือนน้ำพุที่สวยงาม ทำให้กลายเป็นจุดขายของการท่องเที่ยวได้อีก แวะไปชมกันให้ได้นะ
 
การเดินทาง: จากสถานีเกียวโต (Kyoto Station) สามารถโดยสารรถบัสตรงไปยังหมู่บ้านคายาบุกิ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 90 นาที ซึ่งจะมีวิ่งไปและกลับเพียงวันละ 1-2 รอบ
 
แต่หากไปด้วยรถไฟจะมีรอบเดินทางถี่กว่า โดยจากสถานีเกียวโต ให้ขึ้นรถไฟสายซะกะโนะ (JR Sagano Line) ไปลงที่สถานีโซโนเบะ (Sonobe Station) แล้วต่อรถบัสสายโซโนเบะ-มิยะมะ (Sonobe-Miyama) ไปลงที่ป้ายคายาบุกิ โนะ ซาโตะ (Kayabuki no Sato) รวมใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง
 
ข้อมูล: การท่องเที่ยวญี่ปุ่น
รายละเอียดเพิ่มเติม :
พาสรถไฟที่เกี่ยวข้อง : Kansai Area Pass ใช้โดยสารรถไฟของบริษัท JR จากสถานีเกียวโตไปยังสถานีโซโนเบะ และพื้นที่อื่นๆในภูมิภาคคันไซตามเส้นทางที่กำหนด ระยะเวลาใช้งานมีให้เลือก 1 วัน 2 วัน 3 วัน และ 4 วัน
ข้อมูลที่ตั้ง :