รู้จักตุ๊กตาแมวกวักนำโชคของญี่ปุ่น แวะขอพรวัดและศาลเจ้าชื่อดัง

ตุ๊กตาแมวกวัก หรือที่เรียกกันว่า “มาเนคิ เนะโคะ” (Maneki Neko) คนญี่ปุ่นเชื่อว่าเป็นเหมือนกับเครื่องรางนำโชค โดยท่าทาง สีสัน ตลอดจนตัวอักษรคันจิที่ปรากฏอยู่บนตุ๊กตาแมวกวักที่ต่างกันจะหมายถึงการนำโชคที่ไม่เหมือนกัน ตุ๊กตาแมวกวักที่ยกอุ้งเท้าซ้ายขึ้นมา จะหมายถึงการกวักเรียกลูกค้าเข้าร้านแบบที่เราคุ้นเคยกันดี แต่หากยกอุ้งเท้าขวา จะไม่ได้หมายถึงการเรียกลูกค้า แต่เป็นการกวักเรียกโชคลาภและเงินทองมาให้กับเจ้าของแทน
 
 
โดยในญี่ปุ่นนั้นสามารถหาซื้อตุ๊กตาแมวกวักได้ทั้งตามวัดและศาลเจ้าไปจนถึงร้านขายของฝากทั่วไป ส่วนใครที่สนใจสถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับตุ๊กตาแมวกวัก ที่โด่งดังที่สุดก็น่าจะเป็น “วัดโกโตคุจิ (Gotokuji Temple)” ซึ่งตั้งอยู่ที่เขตเซตากายะ (Setagaya) ในกรุงโตเกียว (Tokyo) เชื่อกันว่าเป็นต้นกำเนิดของความเชื่อเรื่องแมวกวัก มีตุ๊กตาแมวกวักจำนวนมากตั้งอยู่ภายในบริเวณวัด เพราะเมื่อพรที่ขอสมหวังก็จะนำตุ๊กตาแมวกวักมาถวายที่วัดแห่งนี้ ที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคม
 
 
และหากไปเที่ยวแถบโอซาก้า (Osaka) ก็สามารถแวะไปที่ “ศาลเจ้านันคุนฉะ (Nankunsha Shrine)” ซึ่งเป็นศาลเจ้าย่อยที่อยู่ภายในศาลเจ้าสุมิโยชิ ไทฉะ (Sumiyoshi Taisha) พ่อค้าแม่ค้าในโอซาก้ามักจะซื้อตุ๊กตาแมวกวักจากศาลเจ้านันคุนฉะไปบูชา เพื่อช่วยในเรื่องโชคลาภเกี่ยวกับการค้าขายและเงินทอง ตุ๊กตาแมวกวักของที่นี่ยังมีดีไซน์เด่นไม่เหมือนใครตรงที่มีการสวมชุดพ่อค้าแบบญี่ปุ่นด้วย
 
พูดถึงสีของตุ๊กตาแมวกวักนั้นก็มีความหมายถึงการให้โชคในแต่ละด้าน นอกจากสีขาวที่มีมาแต่โบราณแล้ว ปัจจุบันมีการใช้สีอื่นเพิ่มขึ้นอีกมากมาย เช่น สีทองหมายถึงโชคด้านความมั่งคั่ง สีชมพูหมายถึงโชคด้านความรัก สีแดงหมายถึงสุขภาพ เป็นต้น นอกจากนี้ลักษณะของตุ๊กตาแมวกวักที่ต่างกันก็มีความหมายแตกต่างกันไปด้วย เช่น หากตุ๊กตาแมวกวักสวมผ้าพันคอมักจะหมายถึงการช่วยไล่โรคภัย ตุ๊กตาแมวกวักที่ถือปลาหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ หรือหากตุ๊กตาแมวกวักถือเหรียญญี่ปุ่นโบราณสีทองที่มีตัวอักษรเขียนอยู่ ก็ขึ้นอยู่กับว่าเขียนว่าอะไร เช่น เงินทอง สุขภาพ หรืออายุยืน เป็นต้น