ปั่นจักรยานชิลๆ ชมวิวรอบทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น

ทะเลสาบบิวะ (Lake Biwa) ในจังหวัดชิงะ (Shiga) เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ไม่ไกลจากโอซาก้า (Osaka) และเกียวโต (Kyoto) โดยรอบทะเลสาบแห่งนี้ยังถือเป็นสวรรค์ของนักปั่นจักรยาน เพราะได้เพลิดเพลินกับทิวทัศน์ที่หลากหลาย ทั้งวิวทะเลสาบ ภูเขา นาข้าวขั้นบันได สวนดอกไม้ ไปจนถึงเสาโทริอิกลางน้ำ โดยเฉพาะในฤดูใบไม้ผลิประมาณต้นเดือนเมษายน จะบานสะพรั่งไปด้วยแนวต้นซากุระสีชมพู และทิวทัศน์ของใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน อีกทั้งสามารถสนุกกับกิจกรรมต่างๆ และแวะพักแช่อนเซ็นผ่อนคลายได้ด้วย

เส้นทางและระยะทางในการปั่นจักรยานก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่เส้นทางแบบ 1 วัน ขี่เลียบไปตามแนวทะเลสาบระยะทางสั้นๆ ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง ปราสาทฮิโคเนะ (Hikone Castle) หรือย่านเมืองเก่าโอมิฮะจิมัง (Omihachiman) ซึ่งใช้เวลาปั่นประมาณ 2-6 ชั่วโมง ระยะทาง 20-50 กิโลเมตร เหมาะสำหรับนักปั่นจักรยานสมัครเล่นและนักท่องเที่ยวทั่วไป ไปจนถึงแบบ 2 หรือ 3 วัน รอบทะเลสาบสำหรับนักปั่นจักรยานมืออาชีพ

สำหรับการเช่าจักรยานนั้นก็สะดวกสบาย มีร้านให้บริการเช่าอยู่รอบทะเลสาบบิวะ เช่น Biwaichi ซึ่งมีจักรยานให้เช่าถึง 3 รูปแบบคือ จักรยานเสือหมอบ (ราคาเริ่มต้นที่วันละ 4,800 เยน) จักรยานครอสไบค์ (ราคาเริ่มต้นที่วันละ 3,800 เยน) และจักรยานสำหรับเด็ก (ราคาเริ่มต้นที่วันละ 3,800 เยน) ไปจนถึงให้เช่าอุปกรณ์เสริมอย่างครับครันทั้ง หมวก กระเป๋า แว่นตา และถุงมือ เป็นต้น
รายละเอียดเพิ่มเติม: https://biwaichi-cycling.com/en/rentalfee/
แผนที่ร้านเช่าจักรยานรอบทะเลสาบบิวะ: https://en.biwako-visitors.jp/spot/enjoy/23

นอกจากนี้ยังมีบริการทัวร์จักรยานสำหรับนักท่องเที่ยว เช่นของ Lacbiwa ที่นำเสนอเป็นแพคเกจทัวร์แบบครบรส ทั้งปั่นจักรยานชมวิวสวยๆ แวะชมฟาร์มและร่วมกิจกรรมทำอาหารในบ้านของเกษตรกรชาวญี่ปุ่น โดยมีไกด์ที่พูดภาษาอังกฤษได้คอยดูแลอย่างใกล้ชิด ราคาเริ่มต้นที่ 16,000 เยนสำหรับ 2-3 คน

หรืออีกแพคเกจที่น่าสนใจก็คือ ทัวร์ปั่นจักรยานที่เน้นชมวิวเป็นหลัก มีทั้งวิวของนาขั้นบันได เสาโทริอิกลางน้ำ และปิดท้ายด้วยการแวะทานอาหารญี่ปุ่นในบ้านของเกษตรกรเช่นกัน ราคา 22,000 เยนสำหรับ 2-3 คน

ข้อมูล: การท่องเที่ยวญี่ปุ่น

ข้อมูลท่องเที่ยวรอบทะเลสาบบิวะ
https://en.biwako-visitors.jp/…/988e4159dddedbb63439021fffb…
http://static.cld.navitime.jp/…/go…/shiga/html/app_info.html