ตำรวจยึดสมาร์ทโฟนผู้ต้องสงสัย เหตุวางเพลิงสตูอิโอภาพยนตร์แอนิเมชันที่เกียวโต

แหล่งข่าวด้านการสืบสวนระบุว่า ตำรวจญี่ปุ่นยึดสมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่งมาได้ จากการตรวจค้นห้องเช่าของผู้ต้องสงสัยเหตุวางเพลิงสตูอิโอภาพยนตร์แอนิเมชันที่เกียวโตที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

ตำรวจได้บุกค้นห้องเช่าที่นายชินจิ อาโอบะ ใช้พำนักอาศัย ในไซตามะ ใกล้กรุงโตเกียว เมื่อวันศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม ที่ผ่านมา แหล่งข่าวเผยว่า ในบรรดาข้าวของที่ยึดมานั้นมีสมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่งที่เชื่อกันว่าเป็นของนายอาโอบะ รวมอยู่ด้วย และว่าตำรวจมุ่งวิเคราะห์สมาร์ทโฟนเครื่องนี้ ด้วยหวังว่าอาจพบสิ่งที่บ่งชี้ให้ทราบถึงเหตุจูงใจที่ทำให้เขาก่อเหตุ แหล่งข่าวเผยว่า มีผลิตภัณฑ์ของเกียวโต แอนิเมชัน รวมอยู่ในข้าวของที่ยึดมาด้วย

ทั้งนี้ มีผู้เสียชีวิต 35 คน และมีผู้บาดเจ็บ 33 คน ในเหตุวางเพลิงสตูดิโอของบริษัทเกียวโต แอนิเมชัน เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ขณะนี้ มีผู้บาดเจ็บ 10 คน ที่กำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล

ตำรวจมีหมายจับนายอาโอบะ ฐานต้องสงสัยว่าได้วางเพลิงและสังหารผู้คน

แหล่งข่าวใกล้ชิดด้านการสืบสวนเผยว่า วีดิทัศน์จากกล้องนิรภัย 3 วันก่อนหน้าเกิดเหตุ ปรากฏให้เห็นนายอาโอบะ วัย 41 ปี กำลังเดินทางไปยังเกียวโต

ตำรวจเชื่อว่า ผู้ต้องสงสัยเดินทางไปดูลาดเลาที่สำนักงานใหญ่และสตูดิโอของบริษัทเกียวโต แอนิเมชัน ครั้งแล้วครั้งเล่า เพื่อหาโอกาสที่เหมาะลงมือก่อเหตุ