กำเนิดเจ้าหมีดำจอมป่วน คุมะมง ( くまモン )


“คุมะมง” สุดยอดมาสค็อตที่ถือว่าประสบความสำเร็จมากที่สุดของญี่ปุ่นในยุคนี้ โดยมีสินค้าถึงกว่า 28,000 ชนิด ที่นำตราเจ้าหมีดำไปใช้ในการโปรโมทสินค้าและสร้างยอดขายรวมแล้วกว่า 500,000 ล้านเยน ไม่น่าเชื่อว่าสินค้าที่มีเจ้าหมีดำเป็นสัญลักษณ์สามารถขายได้ถึงปีละ 140,000 ล้านเยน เลยทีเดียว และปีนี้เนื่องในโอกาสที่เจ้าหมีดำคุมะมงมีอายุครบรอบเก้าปีพอดี

“คุมะมง” ถือกำเนิดขึ้นจากไอเดียของทีมงานฝ่ายส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวของจังหวัดคุมะโมโตะ หรือจะพูดง่ายก็คือ คุมะมงก็เป็นข้าราชการประจำจังหวัดนั่นเอง
แต่กว่าจะมาเป็นคุมะมงในทุกวันนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับข้าราชการที่ทำงานในแผนกนี้ พวกเขามีการประชุมเตรียมการและวางแผนเป็นอย่างดี

โดยมีทีมงานข้าราชการในแผนก คอยวางแผนและปรับปรุงพัฒนากิจกรรมต่างๆ โดยใช้คุมะมง นำเสนอ แนะนำสินค้าและการท่องเที่ยวของจังหวัด

คุมะมงเกิดขึ้นในปี 2010 โดยจังหวัดมีแรงจูงใจมาจากความยากลำบากในการโปรโมทจังหวัดคุมะโมโตะให้เป็นที่รู้จักของชาวภูมิภาคอื่นๆ เนื่องจากในเดือนมีนาคมปี 2011 รถไฟความเร็วสูงได้เปิดตัววิ่งจากสถานีฮาคะตะ จังหวัดฟุคุโอกะลงใต้แวะผ่านจังหวัดคุมะโมโตะ วิ่งลงไปจนถึงสถานีเมืองคะโกะชิมะ แผนกส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดคุมะโมโตะ มีโจทย์อยู่ว่า จะทำอย่างไรให้คนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแวะลงมาเที่ยวและรู้จักจังหวัดของตัวให้มากขึ้น เนื่องจากในตอนนั้นจังหวัดคุมะโมโตะเป็นที่รู้จัก และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวค่อนข้างต่ำมาก ถ้าไม่มีจุดขายอะไรใหม่ๆ นักท่องเที่ยวคงจะนั่งรถไฟเลยลงใต้ไปกันหมดอย่างแน่นอน

จังหวัดได้วางแผนอย่างเป็นทางการ โดยนักเขียนชื่อดังคนท้องถิ่นในจังหวัดเองชื่อคุณ Koyama Kundō ซึ่งเป็นที่ปรึกษาการรถไฟคิวชูชิงคันเซ็น ท่านมีความคิดอยากจะสร้างความประหลาดใจให้กับชาวเมืองคุมะโมโตะ ท่านจึงได้ร้องขอไปยังโปรดิวเซอร์และนักออกแบบผลิตภัณฑ์ชื่อดัง คุณ Mizuno Manabu ช่วยออกแบบมาสค็อตพื้นเมืองให้หน่อย โปรเจ็ค Surprise Kumamoto จึงเริ่มขึ้น

โดยมีโจทย์อยู่ว่า มันจะต้องมีรูปร่างเป็นสัตว์เท่านั้นเนื่องจากชื่อจังหวัดที่มีคำว่าสัตว์เป็นส่วนประกอบในญี่ปุ่นมีอยู่แค่สี่จังหวัดเท่านั้นคือ Kagoshima( 鹿児島 〜 เกาะลูกกวาง ) Gumma ( 群馬 〜 ฝูงม้า )Tottori ( 鳥取〜 จับนก ) และสุดท้ายคือจังหวัด Kumamoto ( 熊本〜 ถิ่นหมี ) ทั้งๆที่ไม่มีหมีในธรรมชาติเลยแม้แต่ตัวเดียว 🐻🐻🐻

คุณ Mizuno Manabu จึงได้ทำการออกแบบเจ้าตัวหมีดำแก้มมีจุดสีแดงหน้าตาทะเล้นออกมาในที่สุด โดยชื่อเจ้าหมีดำ คุมะมง ต้องเขียนด้วยตัวฮิรางานะก่อนว่าくま แล้วตามด้วยคำว่า มง ที่ต้องเขียนด้วยตัวคาตาคานะเท่านั้นเป็น くまモン ในที่สุด น่าร้าก น่ารัก โดยทีมงานพยายามทำให้เหมือนกับว่ามันมีชีวิตจริงๆ และคุมะมงจะมีอยู่เพียงตัวเดียวเท่านั้น

เจ้าหมีดำคุมะมงค่อยๆ เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในประเทศญี่ปุ่น โดยจังหวัดได้จัดทำแผนการโปรโมทสินค้าและสถานที่ท่องเที่ยวภายในตัวจังหวัด
โดยการใช้คุมะมงออกทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ได้หยุด ช่วงปีแรกๆ มันต้องทำงานอย่างหนักเพื่อนำเสนอตัวเองด้วย

ภายในตัวคุมะมง คือเจ้าหน้าที่ข้าราชการประจำ เป็นใคร มีกี่คน ถือเป็นความลับของจังหวัด โดยมีคติประจำใจและการทำงานอยู่ว่า คุมะมงต้องใจดี น่ารัก มีน้ำใจและสร้างความสุขสนุกสนานให้กับทุกคน และจะไม่เพิกเฉยต่อใครๆ ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นชาวญี่ปุ่นหรือชาวต่างชาติ

ปัจจุบัน คุมะมงได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ทั้งในประเทศและต่างประเทศ คุมะมงสแควร์ที่ตัวเมืองคุมะโมะโตะ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมทั้งชาวญี่ปุ่น และจากต่างประเทศล้นหลามในแต่ละวัน นอกจากนั้นยังมีเจ้าของสินค้าจากหลายๆ ประเทศมาติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์คุมะมงไปติดบนสินค้า สำหรับสินค้าของเกาะคิวชูทางจังหวัดไม่คิดค่าลิขสิทธิ์แต่อย่างใด สามารถลงทะเบียนขอใช้ได้ฟรี

นับเป็นการตลาดที่ประสบความสำเร็จมาก ในอีกรูปแบบหนึ่งที่การท่องเที่ยวหลายๆ ประเทศกำลังพยายามเลียนแบบ เพื่อชาวคุมะโมะโตะและเกาะคิวชู ทีมงานของจังหวัดยังคงไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนากิจกรรมและสร้างความสุขให้กับแฟนคลับของเจ้าหมีดำต่อไป 🐻🐻🐻

โดย : Thanakorn Jaisuksakuldee