นกกระสาญี่ปุ่นสร้างรังบนเสาไฟฟ้าในชุมชน Sakai ชาวบ้านดีใจนำความโชคดี

16 พ.ค. 2562 มีข่าวรายงานจากอำเภอ Sakai จังหวัด Fukui  ประเทศญี่ปุ่นว่า ในช่วงต้นปีที่ผ่านมามีนกกระสาญี่ปุ่นตัวผู้และตัวเมียคู่หนึ่ง 🕊🕊 พากันบินมาสร้างรังบนเสาไฟฟ้าในชุมชน คาดว่าพวกมันกำลังจะวางไข่และเลี้ยงลูกน้อยของพวกมันอยู่ที่นี่ 

ปกติแล้วถ้ามีนกมาสร้างรังบนเสาไฟฟ้า บริษัทการไฟฟ้าจะปีนขึ้นไปเก็บรังไปทำลายทิ้งในทันที เพื่อป้องกันการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร แต่ในครั้งนี้ชาวบ้านทั้งอำเภอได้ร่วมมือกันขอร้องไปยังบริษัท การไฟฟ้าโฮคุริคุ บริษัทเจ้าของเสาไฟฟ้าทั้งหมดว่า อยากให้ช่วยกันดูแลนกกระสาผัวเมียคู่นี้หน่อย อย่าทำลายรังของมันเลยจะได้ไหม 

หลังจากที่บริษัทการไฟฟ้าโฮคุริคุ ได้พิจารณาอย่างรอบคอบแล้วจึงได้ตัดสินใจทำตามความต้องการของชาวบ้าน โดยการทำการตัดการส่งกระแสไฟผ่านเสาไฟฟ้าที่นกคู่นี้กำลังสร้างรังอยู่ การไฟฟ้าแจ้งว่าจะทำการตัดกระแสไฟแล้วเชื่อมต่อการส่งกระแสไฟฟ้าไปอีกเส้นทางหนึ่ง ซึ่งจะต้องทำการติดตั้งอุปกรณ์และสายไฟใหม่นั่นจะทำให้ไฟฟ้าดับเป็นเวลาสามชั่วโมง 

ทุกคนยินดีให้ไฟฟ้าดับเป็นเวลา 3-4 ชั่วโมงได้อย่างไม่มีปัญหา และการไฟฟ้าโฮคุริคุก็ทำให้ชาวบ้านสุดแสนประทับใจเมื่อพวกเขานอกจากจะตัดไฟฟ้าจากเสาที่อยู่ของรังนกแล้ว ยังติดป้ายแจ้งเตือนที่เสาไฟฟ้าห้ามคนเข้าใกล้รบกวนนกทั้งคู่ในระยะรัศมี 150 เมตรอีกด้วย 

ชาวบ้านต่างดีใจกันถ้วนหน้า พวกเขาได้ตั้งสมาคมอนุรักษ์และเฝ้าดูแลนกกระสาคู่นี้ขึ้นมาอีกด้วย และกำลังมีความหวังว่าพวกมันจะวางไข่ในเร็วๆ นี้

อนึ่ง นกกระสาญี่ปุ่น ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า 鸛 コウノトリ “Kōnotori”  ถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่มีความเสี่ยงใกล้สูญพันธุ์ และตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่นโบราณแล้ว มันคือ สัตว์นำโชคที่จะนำความโชคดีและความสุขมาสู่บ้านเมือง ปัจจุบันนี้ทางการญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการคุ้มครองพวกมันอย่างสูงสุด เนื่องจากพวกมันมีจำนวนน้อยมากในธรรมชาติ ชาวบ้านถึงกับยิ้มน้อยยิ้มใหญ่เลยที่มีนกนำโชคมาสร้างครอบครัวในเขตพื้นที่ของพวกเขา 🕊🕊

ข่าวโดย:  Jaisuksakuldee Thanakorn