สองสมาชิกวุฒิสภาผู้พิการของญี่ปุ่น ชนะการเลือกตั้งเข้าสู่สภา

วันที่ 1 สิงหาคม 2562 เป็นวันแรกของการเปิดประชุมสมัยวิสามัญวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรของประเทศญี่ปุ่น โดยในตอนบ่ายสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะเสด็จพระราชดำเนินเปิดการประชุม

ในปีนี้มีสมาชิกวุฒิสภาสองท่าน ซึ่งเป็นผู้พิการที่เป็นตัวแทนจากพรรคการเมืองน้องใหม่ โดยพึ่งจะก่อตั้งพรรคเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา พรรคการเมืองนี้ชื่อว่า れいわ新撰組
( Reiwa Shinsengumi )

การเปิดการประชุมสภาวุฒิสภา ก็เป็นวุฒิสภาสองท่านนี้ที่ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนมากที่สุด และมีบรรดาแฟนคลับตามมาให้กำลังใจอย่างล้นหลาม จนแทบจะไม่มีทางเดินเข้าสภา จนเจ้าหน้าที่สภาต้องขอความร่วมมือให้เหล่าแฟนคลับช่วยเปิดทางเข้าสู่อาคาร

สมาชิกวุฒิสภาท่านแรกคือ คุณ Kimura Eiko วัย 54 ปี ชาวเมืองโยโกฮามะ และตัวแทนวุฒิสภาจากนครโยโกฮามะ จังหวัดคานากาวะ ท่านนี้ดำรงตำแหน่งประธานสมาคมผู้พิการแห่งประเทศญี่ปุ่นด้วย ตอนที่คุณ Kimura Eiko พึ่งเกิดอายุได้ไม่ถึงขวบดี ท่านประสบอุบัติเหตุร้ายแรงจนกลายเป็นคนพิการเนื่องจากสมองได้รับความเสียหายบางส่วน ต้องใช้ชีวิตบนรถเข็นไฟฟ้ามาตลอดชีวิต นอกจากมือขวาแล้วท่านไม่สามารถขยับร่างกายส่วนอื่นได้เลย แต่ท่านสามารถพูดได้และเรียนเก่ง

สมาชิกวุฒิสภาท่านที่สอง คุณ Funago Yasuhiko วัย 61 ปี สมาชิกวุฒิสภาจากอำเภอเมืองชิบะ จังหวัดชิบะ เป็นผู้พิการแบบเกือบ 100% ด้วยโรคกล้ามเนื้ออัมพาตพิการทั้งตัว พูดไม่ได้ ขยับเขยื้อนร่างกายไม่ได้และต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลาอีกด้วย

คุณ Funago Yasuhiko เกิดที่จังหวัดกิฟุแล้วย้ายมาเรียนในระดับมหาวิทยาลัยที่จังหวัดชิบะ เมื่ออายุ 28 ปี ได้แต่งงานมีครอบครัว และมีลูกสาวหนึ่งคน เคยเป็นประธานบ้านพักคนชรา และมีบทบาทในการช่วยเหลือสังคมและคนพิการมาโดยตลอด ตอนอายุ 41 ปี ท่านเกิดป่วยด้วยโรคกล้ามเนื้อเป็นอัมพาตและมี
อาการหนักมาเรื่อยๆ เมื่อก่อนสามารถขยับมือข้างขวาได้ แต่ตอนนี้เป็นอัมพาตทั้งตัว ท่านนี้ถือเป็นคนพิการอัมพาตทั้งตัวคนแรกของโลกที่ได้รับเลือกตั้งเข้าสู่สภา

ทางรัฐสภาได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการประชุมแบบใหม่ และขยายเก้าอี้รวมถึงใช้ระบบเทคโนโลยีอื่นๆ เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้วุฒิสภาทั้งสองท่านสามารถแสดงออกถึงความคิดเห็นต่างๆ ได้ให้เหมือนสมาชิกวุฒิสภาคนอื่นๆให้มากที่สุด

แต่ท่านทั้งสองบอกว่า อยากขอบคุณจากหัวใจแต่ไม่อยากได้รับสิทธิพิเศษอะไรนอกเหนือจากนี้ เพราะเดี๋ยวชาวบ้านอาจจะตำหนิได้ว่า ทำไมมีสิทธิพิเศษเหนือคนอื่น