20 ข้อ กฏการใช้ชีวิตในญี่ปุ่น

1. ตรงต่อเวลา
ญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับเวลายิ่ง ไม่ว่าจะเป็นเวลาสำหรับอะไร ทั้งเรื่องการเดินทาง รถไฟ รถบัส ก็จะมาถึงตรงเวลาเป๊ะ หรือถ้ามีนัดกับชาวญี่ปุ่นหล่ะก็ อย่าเหลทเป็นอันขาด เพราะจะถือว่า เป็นการเสียมารยาทและไม่ให้เกียรติ

2. ลัดคิว ผิดกฏหมายญี่ปุ่น
การเข้าคิวเป็นเรื่องปกติ ทั้งต่อคิวรอขึ้น รถประจำทาง คิวเข้าห้องน้ำ คิวร้านอาหาร คิวซื้อของ ฯลฯ เพราะทุกคนถือว่า ต้องให้คนมาถึงก่อน ได้รับบริการก่อนตามลำดับ และการแซงคิวในญี่ปุ่น ถือว่า ทำผิดกฎหมาย

3. บนรถไฟและรถสาธารณะ
บนรถที่ญี่ปุ่น จะมีที่นั่งสำรองเหล่านี้ เพียงพออยู่ และคนปกติ ก็จะไม่นั่งในที่สำรองเหล่านี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น นักท่องเที่ยวหรือใครก็ตาม ที่เผลอไปนั่งชิลในที่สำรองนี้ จะถูกมองเป็นตาเดียว !
และที่ญี่ปุ่น ก็ห้ามคุยโทรศัพท์ในร้านอาหารหรือในรถไฟ รถเมล์
.. แต่ถ้าหากจำเป็นจริงๆ ให้พูดสั้นๆ เบาๆ และรีบวางสาย เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนคนรอบข้าง
หากนั่งรถไฟ อาจไปคุยที่ตรงข้อต่อขบวนหรือจุดที่จัดไว้ อย่าลืมปิดเสียงไลน์หรือเสียงเตือนข้อความ ถ้าเล่นเกมในโทรศัพท์ก็ควรใส่หูฟัง

4. ขึ้นบันไดเลื่อน
ยืนชิดข้างไหน ขึ้นอยู่กับธรรมเนียมแต่ละท้องถิ่น*

5. ยืนอย่างไร บันไดเลื่อน
การขึ้นบันไดเลื่อนที่ญี่ปุ่น จะยืนชิดซ้าย หรือชิดขวาไปตามธรรมเนียมปฏิบัติ ในแต่ละท้องถิ่น และจะไม่ยืนอยู่ตรงกลางบันได เพราะถือเป็นการเกะกะผู้อื่น ที่เร่งรีบ เพราะงั้น ถ้าไปเที่ยวญี่ปุ่น แล้วต้องใช้บันไดเลื่อน อย่าลืมเว้นทางเดินตรงกลางไว้

6. ซากุระ ชมแต่ตา มืออย่าต้อง
กฎสุดคลาสิก เมื่อนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมซากุระ คือ “ห้ามแตะต้องต้นซากุระ” เด็ดขาด ข้อนี้ถือเป็น กฏสำคัญที่ซีเรียส เพราะการที่นักท่องเที่ยวมากมายต่างจับ หรือเด็ดดอกซากุระนั้น อาจเป็นสาเหตุให้ต้นซากุระบอบช้ำ และเฉาตายได้

7. ส่งเสียงความอร่อย
เราส่งเสียงดังได้ ในขณะรับประทานอาหาร ถือเป็นวัฒนธรรมของญี่ปุ่นเลยทีเดียว ที่ถือว่าการกินเสียงดัง หมายถึง อาหารนั้นอร่อย โดยเฉพาะยิ่งหากซดน้ำซุปเสียงดังๆ พนักงานในร้าน ยิ่งปลื้มปริ่มว่านั่นคือ การส่งเสียงความอร่อย ให้ร้านได้ยินนั่นเอง

8.การปักตะเกียบในชามข้าว เป็นหนึ่งข้อห้ามในญี่ปุ่น
ถือว่า เป็นการให้ข้าวคนตาย … ระวัง! การใช้ตะเกียบ
ห้ามปักตะเกียบลงในแนวดิ่ง ไปในถ้วยข้าว เพราะจะคล้ายกับการปักธูปไหว้ศพ
และห้ามส่งอาหาร จากตะเกียบสู่ตะเกียบ เพราะว่า คนญี่ปุ่นจะใช้ตะเกียบคีบกระดูกที่เผา แล้วส่งต่อๆ กันตอนทำพิธีเก็บกระดูกเท่านั้น ดังนั้น ถ้าต้องการจะตักอาหารให้กัน ก็ควรคีบแล้ววางไว้ในจานของเพื่อนไปเลย

9. คีบอาหาร จากจานรวม
ถ้าหากต้องการ จะหยิบอาหารจากจานรวม อย่าลืมใช้ตะเกียบกลางนะ หรือถ้าไม่มีเตรียมไว้ให้ ก็ให้ใช้ปลายอีกด้าน ของตะเกียบตัวเอง คีบอาหารจากจานรวม มาใส่จานของตนเอง

10. เบาเบากันหน่อย
หลีกเลี่ยงการพูดคุยเสียงดัง ในที่สาธารณะเพราะคนญี่ปุ่น ให้ความสำคัญ กับการเคารพความเป็นส่วนตัวมาก และถือว่า พื้นที่สาธารณะ เป็นพื้นที่ส่วนรวมที่ใช้ร่วมกัน ดังนั้น ไม่ว่าจะอยู่บนรถไฟ ห้างสรรพสินค้า หรือแม้แต่สวนสาธารณะ ก็ต้องเคารพความเป็นส่วนตัวของผู้อื่นเช่นกัน

11. อาบน้ำตามกฏ
การอาบน้ำแร่ร้อน ต้องเปลือยผ้าทั้งหมด ห้ามใส่เสื้อผ้า หรือห่อผ้าเช็ดตัวลงไปในน้ำ ผ้าผืนเล็ก ที่เอาเข้าไปด้วย ก็ห้ามจุ่มลงในน้ำ ให้วางบนหัวหรือขอบสระ และก่อนลงแช่ ต้องอาบน้ำให้สะอาดก่อนนะคะ เพราะคนญี่ปุ่นถือเรื่องความสะอาดเป็นสำคัญ

การใส่เสื้อผ้าแช่น้ำร้อน ถือเป็น ข้อห้ามในญี่ปุ่น

12. รอยสักกับออนเซ็น
หากใครมีรอยสัก แล้วจะเข้าไปอาบน้ำพุร้อนออนเซ็น อย่าลืมเช็คดีๆ นะว่า ออนเซ็นแห่งนั้น เขาห้ามคนมีรอยสักเข้าใช้หรือเปล่า เพราะที่ญี่ปุ่น มีออนเซ็นหลายแห่ง ไม่อนุญาตให้คนมีรอยสัก ใช้บ่อน้ำพุร้อน
ข้อห้ามในญี่ปุ่น ที่สำคัญคือ ห้ามคนมีรอยสักแช่ออนเซ็น

13. ทิชชู่ในห้องน้ำ
สามารถทิ้งกระดาษทิชชู่ ลงในชักโครกได้เลย เพราะที่ญี่ปุ่นนั้น กระดาษทิชชู่เขาจะแยกอย่างชัดเจน โดยถ้าเป็นกระดาษทิชชู่ที่ใช้ในห้องน้ำ จะเป็นกระดาษที่มีเส้นใยสั้น ทำให้เปื่อยยุ่ยได้ง่าย ดังนั้น ที่ญี่ปุ่นเขาจึงสามารถทิ้งกระดาษทิชชู่ สำหรับใช้ในห้องน้ำ ลงในชักโครกได้ โดยไม่ทำให้ชักโครกอุดตัน

14. ที่เขี่ยบุหรี่มือถือ
สำหรับคนสูบบุหรี่ ควรพกที่เขี่ยบุหรี่มือถือ ติดตัวด้วย หากไม่มี สามารถซื้อตามร้านสะดวกซื้อ ของญี่ปุ่นได้ไม่ยาก ระวังอย่าทิ้งก้นบุหรี่หรือเขี่ยบุหรี่ลงพื้น เพราะบางเมือง มีกฏหมายปรับคนทิ้งขยะ และบางเมือง ก็ยังห้ามเดินสูบบุหรี่อีกด้วย ต้องเช็คสถานที่ดูดีๆ

15. แอบถ่ายรูปคนอื่น ห้ามเด็ดขาดเลย
คำเตือนสำหรับหนุ่มๆ ห้ามถ่ายรูปสาวๆ ญี่ปุ่นแบบเจาะตัว เพราะญี่ปุ่นมีกฏหมาย พรบ.สิทธิส่วนบุคคล ห้าม แอบถ่ายรูปคนอื่น โดยไม่ได้รับอนุญาต แต่หากจะถ่ายแบบวิวกว้างๆ แล้วมีสาวๆ ติดอยู่ในภาพวิวนั้น โดยไม่ได้เจาะจง ก็ถือว่าทำได้ไม่มีปัญหา
แอบถ่ายรูปคนอื่น ผิดกฎหมายประเทศญี่ปุ่นนะ

16. เงินทอนเกิน
เวลาไปช้อปปิ้งเพลินๆ แล้วได้รับเงินทอนเกินมา คุณจะรู้หรือไม่รู้ ตั้งใจหรือเปล่าก็ตาม หากพนักงานทวงถาม เงินที่เกินคืน ห้ามตีเนียนไม่รู้ไม่เห็นเชียว เพราะหากฝ่าฝืน จะมีโทษปรับตามดุลพินิจของศาล
การไม่คืนเงินทอนที่เกิน ก็ผิดกฏหมายประเทศญี่ปุ่น เช่นกัน

17. เข้าคนแรก เปิด-ปิดลิฟต์
เวลาโดยสารลิฟต์ ผู้ที่เข้าไปคนแรก ควรกดเปิดประตูให้ผู้โดยสารคนอื่นๆ เข้ามาในลิฟต์ และกดให้คนอื่นๆ ออกจากลิฟต์ไปก่อน หากไปที่ชั้นเดียวกัน เรื่องนี้ไม่มีเรื่องเพศ เข้ามาเกี่ยวนะ แต่ให้นึกไว้เสมอว่า หากคุณเป็นคนแรกที่เข้าลิฟต์ ที่ญี่ปุ่นล่ะก็ คุณคือคนที่ต้องกดปิด-เปิดประตูลิฟต์ให้คนอื่นนั่นเอง

18. ห้ามบ้วนน้ำลายในสวนสาธารณะ
หากไปเดินเล่นเพลินๆ ในสวนสาธารณะที่ญี่ปุ่น อย่าลืมกฏข้อนี้ “ห้ามบ้วนน้ำลายในสวนสาธารณะ” เพราะถ้าหากมักง่าย และฝ่าฝืนหล่ะก็ มีสิทธิ์จ่ายค่าปรับตามกฏหมายของญี่ปุ่น (หรือจำคุกสูงสุด 30 วัน)

19. ที่ญี่ปุ่น ไม่ต้องทิป
ไม่จำเป็นต้องให้ทิปเพิ่มเติม เป็นอีกเรื่องที่นักท่องเที่ยวหลายๆ ชาติทำเป็นปกติ แต่ไม่ใช่กับชาวญี่ปุ่น เพราะคนญี่ปุ่น จะถือเรื่องการบริการที่ทำด้วยใจ ดังนั้น พนักงานในญี่ปุ่นจะไม่รับทิป หรือถ้าคุณวางเงินไว้บนโต๊ะ พนักงานก็อาจจะวิ่งตามนำเงินมาคืนคุณอีกด้วย

20. ทิ้งขยะตามตาราง
จะมีตารางการทิ้งขยะมาให้ สำหรับคนที่อยู่อพาร์ตเม้นท์
ห้ามทิ้งนอกเหนือจาก เวลาหรือวัน ที่กำหนด และควรทิ้งก่อนเวลาที่กำหนดตามตาราง