ญี่ปุ่นเตรียมใช้ธนบัตรรูปแบบใหม่ในปี ค.ศ.2024

นาย Asou tarō รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของญี่ปุ่น แถลงข่าวประกาศการเปลี่ยนแปลงธนบัตรชุดใหม่ซึ่งจะนำมาใช้อย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี ค.ศ.2024 
 
สำหรับการเปลี่ยนแปลงธนบัตรชุดใหม่ในครั้งนี้ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองรัชสมัยใหม่และใช้เทคโนโลยีล่าสุดในการป้องกันการปลอมแปลงธนบัตร
 
โดยธนบัตรราคาใบละ 10,000 เยน 💴 จะเป็นรูปของคุณ Shibusawa Eiichi ( มีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1840-1931 ) บิดาแห่งเศรษฐศาสตร์และทุนนิยมสมัยใหม่ของญี่ปุ่น ผู้ก่อตั้งตลาดหลักทรัพย์โตเกียว ธนาคารแห่งแรกในญี่ปุ่น รวมถึงบริษัทประกันภัยแห่งแรกของญี่ปุ่นและเป็นผู้ให้ความรู้และการศึกษาเกี่ยวกับการจัดตั้งบริษัทและเริ่มต้นทำธุรกิจแก่ชาวญี่ปุ่นถึงกว่า 500 บริษัท
 
ธนบัตรราคาใบละ 5,000 เยน 💴 เป็นภาพของคุณ Tsuda Umeko ( มีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1864-1939 ) นักวิชาการทางการศึกษาผู้มีบทบาทสำคัญในการวางรากฐานการศึกษาสำหรับสตรีในสมัยเมจิและเป็นผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัย Tsuda University คุณ Tsuda Umeko เป็นผู้หญิงญี่ปุ่นคนแรกที่เดินทางไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ ( สหรัฐอเมริกา ) ในตอนที่เธออายุแค่ 6 ขวบเท่านั้น
 
ธนบัตรราคาใบละ 1,000 เยน 💴 เป็นรูปของคุณ Kitasato Shibasaburō ( มีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1853-1931 ) นายแพทย์และนักจุลชีววิทยาชื่อดังชาวจังหวัดคุมาโมโตะ ผู้ค้นพบเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของโรคกาฬโรคในต่อมน้ำเหลือง นอกจากนั้นท่านยังได้ก่อตั้งมหาวิทยาลัย Kitasato และโรงพยาบาล สถาบันวิจัย Kitasato อีกด้วย นับว่ารัฐบาลญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาติอย่างแท้จริง 🎌🎌🎌