ตำรวจญี่ปุ่นเป็นฮีโร่ช่วยชีวิตผู้หญิงที่ทางข้ามทางรถไฟสายนัมบุ

ตำรวจญี่ปุ่นแบ่งเป็นสองประเภทใหญ่ๆ คือ ตำรวจในเครื่องแบบที่ขี่จักรยานหรือขับรถยนต์สายตรวจ หรือประจำอยู่ตามป้อมตำรวจ กับอีกประเภทหนึ่งคือ ตำรวจสืบสวนอาชญากรรมพิเศษนอกเครื่องแบบ เหมือนกันกับ FBI ของอเมริกา

นายสิบตำรวจ นาคะยามะ ยูยะ วัย 26 ปี ได้รับรางวัลประกาศเกียรติคุณจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะนายตำรวจผู้กล้าหาญและมีจิตใจที่อยากจะช่วยเหลือประชาชน

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม เวลา 22.20 นาฬิกา ในระหว่างการออกตรวจตราพื้นที่ตามปกติกับเพื่อนตำรวจอีกหนึ่งนายอยู่นั้น ที่ทางข้ามทางรถไฟสายนัมบุ ในเขตทาคาซึ อำเภอคาวาซากิ ในขณะที่สัญญาณเตือนว่ารถไฟกำลังมาดังขึ้น พร้อมๆ กับที่ไม้กั้นทางรถไฟกำลังปิดลงนั้น นายตำรวจท่านนี้ได้สังเกตเห็นผู้หญิงวัยราวๆ ห้าสิบปีคนหนึ่ง เดินอุ้มหมาและเดินลอดไม้กั้นทางข้ามรางรถไฟเข้าไป เธอได้เข้าไปยืนหยุดอยู่ตรงกลางรางรถไฟพอดี

นายตำรวจหนุ่มพยายามตะโกนร้องเตือนถึงอันตรายอย่างสุดเสียง เพื่อเรียกให้เธอรีบออกมาจากรางรถไฟ แต่เธอยืนนิ่งเฉยและไม่มีปฏิกิริยาใดๆ นายตำรวจหนุ่มมองเห็นรถไฟกำลังวิ่งตรงเข้ามา จึงตัดสินใจเสี่ยงชีวิตวิ่งเข้าไปอุ้มผู้หญิงคนดังกล่าวจากทางด้านหลังออกมาจากทางรถไฟได้ทันอย่างหวุดหวิดที่สุด ชนิดที่ว่าก่อนที่รถไฟจะพุ่งเข้าชนตัวเธอแค่ประมาณเมตรกว่าๆเท่านั้นเอง สรุปว่าปลอดภัยทั้งผู้หญิงกับหมาน้อยและนายตำรวจหนุ่ม

หลังจากนั้นผู้หญิงคนดังกล่าวได้กล่าวขอบคุณตำรวจที่ช่วยชีวิต เธอสารภาพว่า วันเกิดเหตุได้ทะเลาะกับสามีและถูกสามีไล่ออกจากบ้าน จนเกิดความเครียดและอยากตายขึ้นมาในทันใด เธอจึงตัดสินใจอุ้มหมาน้อยตัวโปรดเดินเข้าไปในรางรถไฟเพื่อฆ่าตัวตายกับสัตว์เลี้ยงแสนรักของเธอ ภายหลังจากได้สติ เธอรู้สึกขอบคุณตำรวจที่เสี่ยงชีวิตมาช่วยชีวิตเธอ และเธอได้สัญญาว่าจะไม่ทำอย่างนี้อีก

และก็ถือว่าเป็นเรื่องบังเอิญมากๆ ที่พ่อของนายสิบตำรวจท่านนี้ก็เป็นตำรวจมาตลอดชีวิตเหมือนกัน และวันที่ลูกชายได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติก็เป็นวันที่พ่อของแกเสียชีวิตจากไปพอดี นายสิบตำรวจยูยะบอกว่า ได้จุดธูปไหว้บุทสึดัง ( หิ้งพระแบบญี่ปุ่น ) บอกกล่าวและขอบคุณทั้งพ่อและปู่ที่ช่วยปกป้องคุ้มครองให้ผมได้มีชีวิตรอดและเป็นตำรวจมาจนถึงวันนี้

แปลโดย : Thanakorn Jaisuksakuldee