นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นประกาศลาออก ด้วยเหตุผลปัญหาด้านสุขภาพ

          นายกรัฐมนตรีอาเบะ ชินโซ ของญี่ปุ่น ได้ประกาศเจตนาอย่างเป็นทางการว่าจะลงจากตำแหน่ง เนื่องจากอาการป่วยเป็นโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังได้กลับมากำเริบอีกครั้ง
 
          ในการแถลงข่าวในวันศุกร์ที่ 28 สิงหาคม ที่ผ่านมา ผู้นำญี่ปุ่นกล่าวว่าผลการตรวจสุขภาพตามปกติเมื่อเดือนมิถุนายนชี้ว่ามีสัญญาณที่อาการป่วยเป็นโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังอาจกลับมาปรากฏอีกครั้ง และว่าตนรู้สึกเหน็ดเหนื่อยร่างกายเมื่อครั้งที่อาการรุนแรงขึ้นเมื่อกลางเดือนกรกฎาคม เขากล่าวว่าแพทย์ได้ยืนยันเมื่อต้นเดือนสิงหาคมว่าอาการของโรคกลับมากำเริบอีกครั้ง
 
          นายอาเบะกล่าวว่าตนได้ใช้ยาชนิดใหม่นอกเหนือจากยาที่ใช้อยู่เดิม และว่าการตรวจติดตามผลเมื่อวันจันทร์ที่ 24 สิงหาคมชี้ว่ายาชนิดใหม่ใช้ได้ผล แต่ตนจำเป็นต้องใช้ยานี้อย่างต่อเนื่อง และอนาคตยังไม่แน่นอน
 
          นายอาเบะกล่าวว่าตนไม่สามารถตอบสนองความไว้วางใจของประชาชนได้อย่างมั่นใจอีกต่อไป ดังนั้นจึงไม่ควรอยู่ในตำแหน่ง
 
          เขากล่าวว่าเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจว่าจะประกาศการลงจากตำแหน่งนี้เมื่อใด เนื่องจากมีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่เขากล่าวว่าตนเลือกเวลานี้เพราะว่าในช่วงที่ผ่านมาการติดเชื้อมีแนวโน้มลดลง
 
          นายอาเบะกล่าวด้วยว่าตนรู้สึกทรมานใจที่ไม่สามารถสรุปสนธิสัญญาสันติภาพกับรัสเซีย และเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญญี่ปุ่น ซึ่งต่างเป็นสิ่งที่ตนปรารถนา ให้สำเร็จลุล่วงได้
 
          เขากล่าวว่าตนจะทำหน้าที่ต่อไปจนกว่านายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่นจะเข้าปฏิบัติหน้าที่