วิธีคัดแยกขยะแบบง่ายๆ ในชีวิตประจำวันคนญี่ปุ่น

เริ่มจากภาพแรก ถ้าหากเราซื้อสินค้ามา เช่น น้ำผลไม้กล่องนี้ ให้พลิกดูทางด้านหลังจะมีข้อมูลรายละเอียดเขียนบอกไว้อย่างชัดเจนในทุกๆ ผลิตภัณฑ์

– น้ำผลไม้กล่องนี้ ตัวกล่องทำด้วยกระดาษ ( 紙 : 本体 ) เครื่องหมายลูกศรคือ นำไปรีไซเคิลเพื่อให้ใช้ได้อีกครั้ง โดยหีบห่อบรรจุภัณฑ์ทุกชนิดที่ทำจากกระดาษจะต้องมีตัวอักษร 紙 และมีภาพลูกศรเป็นสัญลักษณ์ของการนำไปเข้าสู่ขบวนการรีไซเคิล เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั่นเอง

– หลอดดูดทำจากพลาสติก ( プラ : ストローの袋 ) เครื่องหมายนี้เราจะพบเจอได้บ่อยถึงบ่อยที่สุด プラ ย่อมาจากคำว่า プラスチック = พลาสติก

ดังนั้น หลังจากดื่มจนหมดแล้ว เราต้องแยกขยะ โดยการแยกตัวกล่องนำไปล้างแล้วบีบหรือเหยียบให้แบนค่อยทิ้งเป็นกระดาษรีไซเคิล ส่วนหลอดดูดและถุงพลาสติกต้องแยกทิ้งเป็นขยะพลาสติกรีไซเคิลต่อไป

ถ้วยกาแฟกระดาษจากมินิมาร์ท ตัวถ้วยทำจากกระดาษ ส่วนฝาทำจากพลาสติก ดังนั้นเวลาทิ้งต้องคัดแยกออกจากกันเสียก่อน ถุงบรรจุขนมเค้กชาเขียวจากเซเว่น ส่วนใหญ่จะเป็นพลาสติก

ขวดน้ำดื่มหรือน้ำผลไม้ต่างๆ วิธีการทิ้งที่ถูกต้องจริงๆ แล้วคือ ต้องฉีกฉลากพลาสติกออกมาแล้วล้างขวดให้สะอาด เนื่องจากฝาขวดเป็นพลาสติกคนละประเภทกับตัวขวด
ดังนั้นต้องแยกขวดกับฝาทิ้งคนละที่กัน ถ้าอยู่บ้านควรจะต้องทำให้ถูกต้อง แต่ถ้ามาเที่ยวหรือเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ ก็ไม่จำเป็นต้องทำถึงขนาดนี้ก็ได้

เนื่องจากไม่มีถังขยะแยกประเภทรองรับอย่างเพียงพอนั่นเอง ขอแค่แยกประเภทขยะที่เผาไหม้ ได้ ( 燃やせるゴミ ) กับเผาไหม้ไม่ได้ ( 不燃ゴミ ) และขวดแก้ว ( ビン ) กระป๋อง ( 缶 ) ก็เพียงพอแล้ว

ในสมัย 40-50 ปีก่อน ญี่ปุ่นก็เคยเป็นประเทศที่มีปัญหาเรื่องขยะล้นเมืองมาก่อน แต่พวกเขาก็พยายามพัฒนาและปรับปรุงการคัดแยกขยะมาเรื่อยๆ จนประสบความสำเร็จในการคัดแยกและนำขยะไปใช้ในหลายๆ ด้าน ทั้งนำไปเผาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้า นำกลับไปประยุกต์ใช้ใหม่  จนสามารถทำให้บ้านเมืองสะอาดเรียบร้อยสวยงามได้ในที่สุด ดังที่เห็นในปัจจุบันนี้

ข้อมูลจาก : Thanakorn Jaisuksakuldee