ลูกพลับตากแห้งแสนอร่อย สัญลักษณ์แห่งฤดูใบไม้เปลี่ยนสี

 
ลูกพลับ หรือในภาษาญี่ปุ่นคือ คะคิ (Kaki) เป็นผลไม้ที่เก็บเกี่ยวได้ในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีตั้งแต่เดือนตุลาคม-พฤศจิกายน โดยการนำลูกพลับไปตากแห้งนั้นถือเป็นการถนอมอาหารวิธีหนึ่งของชาวญี่ปุ่นที่สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ นอกจากนี้แล้วภาพของลูกพลับตากแห้งที่แขวนด้วยเชือกจนดูเหมือนผ้าม่านผืนใหญ่ตามบ้านเรือนทั่วญี่ปุ่น ก็ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของการเข้าสู่ฤดูเปลี่ยนสี
 
ลูกพลับตากแห้ง มีชื่อเฉพาะว่า “โฮชิกะคิ (Hoshigaki)” โดยลูกพลับที่นิยมนำไปตากแห้งจะเป็นลูกพลับสายพันธุ์ที่มีรสฝาด กรรมวิธีการทำลูกพลับตากแห้งนั้นไม่ยาก เพียงนำมาปอกเปลือกให้เหลือเฉพาะขั้วไว้ ล้างให้สะอาด บางสูตรอาจนำไปแช่น้ำเดือดในเวลาสั้นๆเพื่อฆ่าเชื้อ จากนั้นร้อยเชือกตรงขั้วและนำไปตากหรือแขวนในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก แต่ต้องระวังไม่ให้โดนฝน ใช้เวลาตากทิ้งไว้ประมาณ 4-6 สัปดาห์ เมื่อลูกพลับเริ่มแห้งก็จะเห็นได้ว่าที่ผิวมีเกล็ดสีขาวเกาะอยู่ ซึ่งนั่นไม่ใช่เชื้อรา แต่เป็นน้ำตาลที่ตกผลึก
 
 
ลูกพลับที่ตากแห้งจนพร้อมรับประทานแล้วจะมีกลิ่นหอม รสชาติหวานอร่อย รสสัมผัสนุ่มหนึบเคี้ยวเพลิน แต่ก็อาจจะมีรสชาติแตกต่างกันอยู่บ้างตามสายพันธุ์ของลูกพลับในแต่ละท้องถิ่น ลูกพลับตากแห้งสามารถรับประทานได้เลยโดยไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเพิ่มเติม เป็นอาหารว่างยอดนิยมอย่างหนึ่งของญี่ปุ่น หรืออาจจะนำไปประกอบอาหาร ทำเป็นขนมกินคู่กับชาเขียวที่มีรสขมก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี สามารถหาซื้อลูกพลับตากแห้งได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วญี่ปุ่น เหมาะกับการซื้อไปเป็นของฝาก ทั้งอร่อยและมีประโยชน์กับร่างกายด้วย