เตรียมระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมรับมือเทศกาลฮัลโลวีน 2019 ที่ชิบูยะ

ตำรวจกรุงโตเกียวเตรียมระดมกำลังเจ้าหน้าที่หลายร้อยนายในเขตชิบูยะ เพื่อรับมือกับความวุ่นวายที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเฉลิมฉลองวันฮัลโลวีน

เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเริ่มประจำการตั้งแต่วันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม เพื่อป้องกันความไม่สงบหรืออุบัติเหตุ ท่ามกลางผู้มาร่วมงานที่แต่งกายด้วยชุดต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มวัยรุ่น

ตำรวจหน่วยประชาสัมพันธ์ซึ่งมีชื่อเรียกกันว่า “DJ Police” อาจประจำการอยู่ใกล้กับห้าแยกชิบูยะแถวสถานีรถไฟชิบูยะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของฝูงชน

เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยนี้จะให้คำแนะนำอย่างสนุกสนานเป็นภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่นเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย

ทั้งนี้ ในการเฉลิมฉลองวันฮัลโลวีนเมื่อปีที่แล้ว เกิดความวุ่นวายและการทำลายทรัพย์สินบริเวณย่านการค้าใกล้กับสถานีรถไฟชิบูยะ กลุ่มวัยรุ่นจำนวนหนึ่งถูกจับกุม เนื่องจากได้คว่ำรถบรรทุกขนาดเล็ก

เขตชิบูยะได้ออกคำสั่งห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนถนนหรือในสวนสาธารณะใกล้กับสถานีรถไฟชิบูยะในช่วงวันฮัลโลวีน และได้ขอให้ร้านค้าต่าง ๆ งดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย

เขตชิบูยะกำลังเตรียมการที่จะระดมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกว่า 100 คน ในวันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม และวันพฤหัสบดีที่ 31 ตุลาคม โดยตำรวจและเจ้าหน้าที่ของเขตชิบูยะเตือนประชาชนให้ประพฤติตนอย่างมีวิจารณญาณ ขณะที่กำลังสนุกสนานในงานดังกล่าว