ชีวิตดราม่าของชาวต่างชาติที่แอบทำงานและใช้ชีวิตในญี่ปุ่น ตอนที่ 2

No automatic alt text available.

ตอนที่ 2 ตอนจบรายงานมาจากนครฟุคุโอกะ นครแห่งความสุขและความอุดมสมบูรณ์ เมืองหลวงแห่งเกาะคิวชู เก้ามณฑลอันสวยงาม คุณ Breze ชาวแคเมอรูน วัย 35 ปี เขามีภรรยาคนญี่ปุ่นจึงได้รับการพิจารณาให้วีซ่าครอบครัวในปี 2016 ภายหลังจากที่เขาแต่งงานได้ 5 ปี และใช้เวลาถึง 4 ปีหลังจากที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจากสถานกักกันเมืองโอมุระ จังหวัดนางาซากิ

ในระหว่างที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวนาย Breze ได้รับการช่วยเหลือทางด้านการเงินจากภรรยาและแม่ยายชาวญี่ปุ่น เขามีปัญหาทางด้านการเมืองในบ้านเกิดและเดินทางมาญี่ปุ่น เขาอยู่เกินวีซ่าและแอบลักลอบทำงานอย่างผิดกฎหมาย เขาให้สัมภาษณ์ว่า ถ้าคิดจะอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่นก็ต้องทำงานให้ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้นล่ะ อย่าเอาผมไปรวมกับพวกอาชญากรรมเลยนะ

เจ้าหน้าที่นิวคังนครฟุคุโอกะให้สัมภาษณ์ว่า ส่วนใหญ่พวกเขาก็มาทำงานตามฟาร์มการเกษตรบ้าง โรงงานอุตสาหกรรมบ้างก็มี โรงงานแปรรูปอาหาร ธุรกิจขนาดกลางและเล็กต่างๆในท้องถิ่นที่ขาดแคลนแรงงานนั่นแหละ มีไม่น้อยที่ได้รับการปฏิบัติอย่างโหดร้ายเนื่องจากไม่มีวีซ่าทำงาน บางคนถูกกดค่าแรงต่ำสุด ถูกนายหน้าเถื่อนรีดไถเงิน ถูกกดขี่สารพัดอย่างนั่นเลยล่ะครับ

ในอนาคตปี 2030 รัฐบาลญี่ปุ่นคาดว่าจะมีแรงงานหายไปจากระบบสูงถึงกว่า 700,000 คน ดังนั้นภายในฤดูใบไม้ผลิปีหน้า รัฐบาลจึงต้องเร่งมือแก้ไขกฎหมายเพื่ออนุญาตให้แรงงานชาวต่างชาติสามารถเข้ามาทำงานได้ในสาขาต่างๆถึง 20 สาขา อาทิเช่น การเกษตร ประมง โรงแรม การอภิบาลคนสูงอายุ การก่อสร้างเอย ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ชาวต่างชาติสามารถทำงานและใช้ชีวิตในญี่ปุ่นได้ถึง 5 ปี โดยมีเงื่อนไขรายละเอียดต่างๆอีกตามสมควร

ทางด้านเครือข่ายองค์กรที่ดูแลทางด้านการอยู่อาศัยในญี่ปุ่นของชาวต่างชาติบอกกับพวกเราว่า ในสมัยก่อนรัฐบาลไม่เคยเปิดให้แรงงานชาวต่างชาติสามารถทำงานได้อย่างเป็นระบบที่ถูกต้องอย่างเป็นทางการนั่นเอง ทำให้ระบบการพำนักก็ไม่มีความชัดเจน และนั่นทำให้คนที่พำนักอาศัยอย่างไม่ถูกต้องมีจำนวนตกค้างมากมาย พวกเขาต้องการการเยียวยาทางด้านเศรษฐกิจ และตราบใดที่พวกเราชาวญี่ปุ่นมองว่าพวกเขาว่าเป็นแค่ แรงงาน เท่านั้น ถ้าไม่มองว่าพวกเขาเป็น คน ปัญหาก็ไม่มีทางจบสิ้นหรอก

หมายเหตุ ข้อมูลตัวเลขปัจจุบัน ณ วันที่ 1 มกราคม ปี 2018 มีจำนวนชาวต่างชาติที่พำนักอยู่อย่างผิดกฎหมายในญี่ปุ่นสูงถึง 66,498 คน

https://www.nishinippon.co.jp/amp/nnp/anatoku/article/450676