พายุไต้ฝุ่น ‘ฟ้าใส’ ถล่มกรุงโตเกียวเสียหายหนักที่สุดในรอบ 10 ปี!

ไต้ฝุ่นฟ้าใส (FAXAI) ถล่มกรุงโตเกียว ทั้งลมทั้งฝนแรงมาก การไฟฟ้าต้องตัดการจ่ายกระแสไฟอาคารบ้านเรือนเกือบล้านหลัง จนท.ลั่นไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้

ขณะที่ระบบขนส่งมวลชนหยุดชะงักทั้งหมด วันที่ 9 ก.ย.62 สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี และสื่อในญี่ปุ่น รายงานประชาชนในกรุงโตเกียว เมืองหลวงญี่ปุ่น ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากพายุไต้ฝุ่น ‘ฟ้าใส’ (Faxai) ที่เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทางตะวันออก ใกล้กรุงโตเกียว ด้วยความเร็วลมสูงถึง 216 กม./ชม. เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 9 ก.ย.62 จนนับเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดลูกหนึ่งที่ถล่มกรุงโตเกียวในรอบ 10 ปีเลยทีเดียว

อิทธิพลของพายุไต้ฝุ่น ฟ้าใส ส่งผลให้เกิดลมพายุกระโชกรุนแรงจัดและฝนตกหนัก จนทางการญี่ปุ่นต้องมีการเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย ในเขตจังหวัดคานากาวะ ชิซูโอกะ และกรุงโตเกียวกว่า 390,000 คนอพยพ และการไฟฟ้ากรุงโตเกียว ยังต้องตัดการจ่ายกระแสไฟในหลายพื้นที่ของกรุงโตเกียว ทำให้อาคารบ้านเรือนราว 910,000 หลัง ไม่มีไฟใช้

โดยเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าคนหนึ่งกล่าวกับสถานีโทรทัศน์ NHK ว่า ตนไม่เคยเห็นสถานการณ์เช่นนี้มาก่อนเลย พายุไต้ฝุ่นฟ้าใส ส่งผลกระทบต่อการคมนาคมในประเทศญี่ปุ่น เที่ยวบินมากกว่า 200 เที่ยว ได้ถูกยกเลิกในวันอาทิตย์ที่ 8 และวันจันทร์ที่ 9 กันยายน

เจแปน แอร์ไลนส์ ได้ยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศ 94 เที่ยว และเที่ยวบินระหว่างประเทศ 2 เที่ยว ส่วนใหญ่เป็นเที่ยวบินเข้าและออกจากสนามบินฮาเนดะในกรุงโตเกียว ส่วน ออล นิปปอน แอร์เวยส์ ได้ยกเลิกเที่ยวบินจำนวน 22 เที่ยว

ผู้ดำเนินการรถไฟหัวกระสุนชิงกันเซ็ง ระหว่างกรุงโตเกียวและเมืองโอซากา ประกาศว่า รถไฟ 117 เที่ยวถูกยกเลิกในวันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน บริษัทการรถไฟแห่งญี่ปุ่นภาคตะวันออก หรือ เจอาร์อีสต์ ระบุว่าจะยกเลิกบริการรถไฟทั้งหมด ในพื้นที่กรุงโตเกียวและใกล้เคียง ตั้งแต่รถไฟเที่ยวแรกของวันจันทร์ที่ 9 กันยายน จนถึงเวลา 08.00 น.