พักฟาร์มสเตย์ สัมผัสวิถีชีวิตท้องถิ่นของญี่ปุ่น

มาลองพักแรมในฟาร์มสเตย์ (Farm Stay) ที่ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการท่องเที่ยวที่จะได้เรียนรู้และสัมผัสถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านในแต่ละท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด ในญี่ปุ่นมีฟาร์มสเตย์ที่ทำเกษตรกรรมหลายประเภทและให้บริการที่พักแรมสำหรับนักท่องเที่ยวอยู่มากมาย หากชอบบรรยากาศชนบทดั้งเดิมแบบญี่ปุ่นแท้ๆ ท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ในภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) ก็มีที่พักแบบนี้ให้เลือกหลายแห่ง พร้อมกับการทำกิจกรรมสนุกๆในฟาร์ม อาทิ คะมะโดะ ฟาร์ม อิน (Kamado Farm Inn) ตั้งอยู่ใกล้กับทะเลสาบทาซาวะ (Lake Tazawa) แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดอะคิตะ (Akita)
 
 
ความน่าสนใจของที่นี่คือ มีกิจกรรมให้เลือกทำมากมายตลอดทั้งปี (อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม) อาทิ สอนทำอาหารขึ้นชื่อของท้องถิ่น เช่น คิริทัมโปะ (Kiritanpo: ข้าวบดเสียบไม้ย่าง) และเส้นอินานิวะอุด้ง (Inaniwa Udon) รวมถึงลองชิมพิซซ่าที่ใช้วัตถุดิบเป็นพืชผักที่เก็บสดๆจากฟาร์ม ในหน้าร้อนจะได้สนุกเป็นพิเศษกับการกินเส้นโซเมนจากรางไม้ไผ่ ส่วนในฤดูหนาวก็สามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมหิมะต่างๆได้ด้วย
 
สถานีที่อยู่ใกล้สุด: JR Tazawako Station (สามารถมารับ-ส่งที่สถานีได้ แต่ต้องแจ้งล่วงหน้า)
โฮะโระฮะ โนะ อิเอะ (Horoha No Ie) ในจังหวัดอิวะเตะ (Iwate) ได้นำบ้านอายุเก่าแก่กว่า 150 ปี มาดัดแปลงเป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว ซึ่งแวดล้อมด้วยบรรยากาศอันร่มรื่นและเงียบสงบของฟาร์มในชนบทญี่ปุ่น แต่ยังคงครบครันด้วยสิ่งอำนวนความสะดวกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ทีวี อินเตอร์เน็ต ห้องน้ำที่ทันสมัย และอยู่ใกล้กับร้านสะดวกซื้อด้วย ลองชิมอาหารท้องถิ่นแสนอร่อยจากฝีมือคุณป้าเจ้าของที่พัก (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมและต้องจองล่วงหน้า) ที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นเหมือนคนในครอบครัวเลยทีเดียว
 
สถานีที่อยู่ใกล้สุด: JR Senmaya Station
มะโทะบะ (Matoba) ในจังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima) ฟาร์มเกษตรกรรมที่ปลูกพืชผักหลากหลายชนิด นักท่องเที่ยวสามารถทดลองเป็นเกษตรกรลงมือปลูกพืชผักต่างๆตามฤดูกาลด้วยตัวเอง อาทิ ลองปลูกมัลเบอร์รี่ในฤดูหนาว และทำนาข้าวในฤดูใบไม้ผลิ เป็นต้น และยังได้อิ่มอร่อยกับอาหารที่ใช้วัตถุดิบสดๆ จากฟาร์มด้วย
 
สถานีที่อยู่ใกล้สุด: JR Matsukawa Station (สามารถมารับ-ส่งที่สถานีได้ แต่ต้องแจ้งล่วงหน้า)
 
ขอขอบคุณภาพจาก akita-gt