กฎจราจรพื้นฐานของญี่ปุ่นที่ชาวต่างชาติมักจะทำผิด

เนื่องจากทุกวันนี้ มีนักท่องเที่ยวชาวไทยมาเที่ยวแล้วเช่ารถยนต์ขับกันไม่ใช่น้อย จึงขอใช้โอกาสนี้เล่าถึงกฎจราจรพื้นฐานของญี่ปุ่นที่ชาวต่างชาติมักจะมีคนทำผิดกฎ และเข้าใจผิดอยู่บ่อยๆ

ข้อ 1 ญี่ปุ่นไม่มีเลี้ยวซ้ายผ่านตลอดเหมือนบ้านเรา ต้องรอสัญญาณไฟอย่างเดียวเท่านั้น

1101

ข้อ 2 กฏที่ชาวต่างชาติมักทำผิดบ่อยมากๆ เลย คือป้าย 止まれ อ่านว่า Tomare แปลว่า หยุด แต่เป็นรูปคำสั่ง มีทั้งเขียนอยู่บนพื้นถนนด้วยตัวอักษรสีขาวขนาดใหญ่ และเขียนติดอยู่บนป้ายสามเหลี่ยมสีแดง ส่วนใหญ่มักจะติดอยู่ตามสี่แยกเล็กๆน้อยๆ ตามชุมชน มีเยอะมากๆ ถึงมากที่สุด

อย่างที่บอกนั่นแหละว่า ป้ายนี้ถือเป็นคำสั่งที่ผู้ขับขี่ทุกคนจะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ถ้าเห็นป้ายหรือตัวอักษรนี้อยู่ตรงไหนก็ตาม ท่านต้องหยุดรถให้สนิทอย่างน้อย 2 วินาที โดยไม่มีข้อแม้อะไรทั้งสิ้น จะมีคนไม่มีคนก็ตาม จะเงียบเชียบดึกดื่นไม่มีคนสักคน  แต่ท่านต้องหยุดตามกฎหมายนะครับ เพราะญี่ปุ่นมีกล้องวงจรปิดติดตั้งอยู่ทั่วประเทศ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน ท่านต้องหยุดรถให้สนิทอย่างน้อย 2 วินาที แล้วค่อยไปต่อ  ไม่เช่นนั้นแล้วในวันส่งรถยนต์คืนท่านอาจจะเจอกับจดหมายปรับเงินจากตำรวจก็เป็นได้

1103

ข้อ 3 ทางข้ามทางรถไฟ ภาษาญี่ปุ่นคือ 〜 踏み切り〜 Fumikiri !อันนี้มีเยอะมากกกทั่วประเทศ และมักจะอยู่ตามบริเวณรถไฟวิ่งผ่าน ท่านต้องหยุดรถให้สนิท แต่ตอนนี้อนุโลมให้ท่านแค่หยุดรถยนต์ให้สนิทสองสามวินาทีอีกเช่นกัน จากนั้นมองซ้ายมองขวา ถ้ามั่นใจว่าปลอดภัยให้เหยียบคันเร่งปื้ดเดียวให้ผ่านไปเลย ห้ามค่อยๆ คลานอย่างเด็ดขาด

ข้อ 4 ตามทางลงจากภูเขาหรือ บริเวณที่มีการก่อสร้างหรือซ่อมบำรุงถนน มักจะมีป้ายเขียนคำนี้ 徐行 〜 Jokou 〜 แปลว่า คลาน หมายความว่าให้ค่อยๆ ขับรถคลานไปเรื่อยๆ เหมือนเต่าคลานนั่นแหละ คำว่าคลาน ตามกฎหมายญี่ปุ่นคือ ความเร็วไม่เกิน 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนั่นเอง

ข้อ 5 ในเขตชุมชนส่วนใหญ่จำกัดความเร็วไม่เกิน 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กรุณาสังเกตความเร็วซึ่งมีเขียนบอกไว้บนพื้นถนนหรือตามป้ายข้างทางเสมอๆ บางที่ก็ 30 บางทีก็ 40 บางทีก็ 50

ข้อ 6 ความเร็วของรถยนต์บนถนนธรรมดาที่ไม่ใช่ทางด่วนทั่วประเทศไม่เกิน 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงครับ

ข้อ 7 ระวังตรงทางม้าลาย หยุดให้คนข้ามไปก่อนเสมอและห้ามกดแตรอย่างเด็ดขาด

ยังมีกฎระเบียบอีกเยอะแยะมากมาย และจำไว้อยู่เสมอๆว่า ญี่ปุ่นไม่ต้องการคนขับรถที่เก่งกาจแต่อย่างใด แต่ญี่ปุ่นต้องการคนขับรถที่มีน้ำใจต่อผู้อื่น และปฏิบัติตามกฎจราจรเท่านั้น

หมายเหตุ ขอแถมหน่อยว่า ปัจจุบันนี้ที่เกาะฮอกไกโดมีอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับการขับขี่รถยนต์ของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติสูงมากๆ พุ่งขึ้นไปเป็นอันดับหนึ่งของประเทศเรียบร้อยแล้วครับ

ข้อมูลจาก : Fanta Thanakorn