รำลึกถึงผู้เป็นเหยื่อของเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูที่เมืองฮิโรชิมา

 
ผู้คนในประเทศญี่ปุ่นยืนสงบนิ่งไว้อาลัย และรำลึกถึงบรรดาเหยื่อของเหตุการณ์ที่พวกเขาจะไม่มีวันลืม
 
เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ปี 2488 เครื่องบินรบของสหรัฐได้ทิ้งระเบิดปรมาณูที่เมืองฮิโรชิมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันทีหลายหมื่นคน และผู้คนอีกประมาณ 140,000 คนเสียชีวิตนับจนถึงช่วงปลายปีนั้น
 
ชาวญี่ปุ่นจากทั่วประเทศและผู้มาเยือนจากทั่วโลก มารวมตัวกันเพื่อรำลึกถึงโศกนาฏกรรมดังกล่าว และเรียกร้องให้โลกปลอดจากอาวุธนิวเคลียร์
 
ผู้คนราว 50,000 คน เข้าร่วมพิธีรำลึกสันติภาพเมืองฮิโรชิมา ในจำนวนนี้มีคณะตัวแทนจาก 89 ประเทศรวมอยู่ด้วย
 
นายคาซูมิ มัตสึอิ นายกเทศมนตรีเมืองฮิโรชิมา ได้วางรายชื่อของผู้เสียชีวิตที่อนุสาวรีย์ ซึ่งเป็นรายชื่อของผู้คน 5,068 คนที่เสียชีวิตในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้ขณะนี้มีรายชื่อของผู้คน 319,186 คนที่รำลึกอยู่ในอนุสาวรีย์แห่งนี้
 
เมื่อเวลา 08.15 น. เมืองฮิโรชิมาเงียบสงัด เวลาดังกล่าวคือนาทีหลังจากที่สหรัฐทิ้งระเบิดปรมาณูลงมายังเมืองนี้ ซึ่งปีนี้ครบรอบ 74 ปีของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
 
นายกเทศมนตรีเมืองฮิโรชิมา ได้อ่านกลอนสั้นบทหนึ่งในแถลงการณ์สันติภาพ ที่แต่งโดยผู้รอดชีวิตคนหนึ่ง ซึ่งตอนที่มีการทิ้งระเบิดปรมาณูนั้นเธอมีอายุ 5 ปี ผู้แต่งเขียนเกี่ยวกับน้องสาวของเธอ ที่มีเลือดออกอย่างรุนแรงที่ศีรษะ และความโกรธจัดของแม่ของเธอ
 
ผู้รอดชีวิตจากเหตุระเบิดปรมาณู หรือที่เรียกว่า ฮิบากูชะ กำลังมีอายุมากขึ้นและเหลือจำนวนไม่มากแล้ว ขณะนี้อายุเฉลี่ยของพวกเขามากกว่า 82 ปี
 
นายกเทศมนตรีเมืองฮิโรชิมา ได้เรียกร้องรัฐบาลญี่ปุ่นให้รับฟังเสียงของฮิบากูชะ และลงนาม รวมถึงให้สัตยาบันในสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ของสหประชาชาติ
 
ประเทศที่ครอบครองนิวเคลียร์อย่างสหรัฐและรัสเซียไม่สนับสนุนสนธิสัญญานี้ และญี่ปุ่นซึ่งพึ่งพาการคุ้มกันทางนิวเคลียร์จากสหรัฐ ก็ยังไม่ได้ลงนามในสนธิสัญญาดังกล่าว
 
นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ยืนกรานว่าญี่ปุ่นจะไม่เข้าร่วมในสนธิสัญญานี้ เขากล่าวว่าเป้าหมายการยกเลิกนิวเคลียร์ของสนธิสัญญานี้เหมือนกับของญี่ปุ่น แต่วิธีการนั้นต่างกัน
 
ผู้นำญี่ปุ่นให้คำมั่นว่าจะพยายามต่อไป เพื่อมุ่งสู่โลกที่ปลอดอาวุธนิวเคลียร์ และกล่าวว่าพวกตนมุ่งมั่นที่จะเป็นสะพานระหว่างประเทศที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์กับประเทศที่ไม่ได้ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ และจะเรียกร้องการเจรจาอย่างไม่ลดละ ด้วยการแสวงหาความร่วมมือจากทั้ง 2 ฝ่าย และเป็นผู้นำความพยายามต่าง ๆ ของประชาคมโลก