จังหวัดอะโอโมริ สัมผัสเสน่ห์ธรรมชาติ เดินตลาดเช้าชื่อดัง แช่อนเซ็นแอปเปิ้ล

จังหวัดอะโอโมริ (Aomori) ถึงแม้จะตั้งอยู่เหนือสุดของเกาะฮอนชู (เกาะหลักของญี่ปุ่น) แต่ก็เดินทางไปเที่ยวได้อย่างสะดวกสบายจากโตเกียวด้วยรถไฟชินคังเซ็นในต่อเดียว และเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี 4 ฤดู
 
สำหรับสายธรรมชาติ นอกจากความงามของทะเลสาบโทวะดะ (Lake Towada) จะเป็นที่เลื่องลือแล้ว ไม่ไกลกันยังเป็นที่ตั้งของ “ลำธารโออิราเสะ (Oirase Stream)” ซึ่งมีทิวทัศน์ธรรมชาติที่งดงามไม่แพ้กัน ให้ได้สดชื่นกับสายน้ำที่แวดล้อมด้วยพรรณไม้เขียวขจี และช่วงประมาณต้น-กลางเดือนตุลาคมถือเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นเลย ส่วนในฤดูหนาวก็จะขาวโพลนไปด้วยหิมะทั่วทั้งพื้นที่ของจังหวัด มีลานสกีเปิดให้บริการหลายแห่ง หนึ่งในสัญลักษณ์ที่โดดเด่นคือ ภูเขาอิวากิ (Mount Iwaki) ซึ่งมีหน้าตาละม้ายคล้ายกับภูเขาไฟฟูจิและสวยงามเป็นพิเศษในฤดูที่มีหิมะ
 
 
ในด้านอาหาร จังหวัดอะโอโมริก็มีของอร่อยขึ้นชื่อมากมาย ทั้งอาหารทะเลสดๆที่มีอย่างอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะหอยเชลล์ มีขนาดใหญ่ เนื้อหวาน เพราะเติบโตในทะเลที่ได้รับแร่ธาตุสำคัญจากการละลายของหิมะบนยอดเขา และยังเป็นแหล่งปลูกแอปเปิ้ลชั้นดีอันดับต้นของญี่ปุ่น จึงเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงมากในเรื่องของตลาดเช้า (Morning Market) ที่มีอยู่หลายแห่งให้ได้ลิ้มลองอาหารท้องถิ่นที่หลากหลาย เช่น “ตลาดเช้าบริเวณท่าเรือทะเทฮะนะ (Tatehana Wharf Morning Market)” ในเมืองฮะชิโนะเฮะ (Hachinohe) ถือเป็นตลาดเช้ากลางแจ้งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น
 
เปิดทำการแค่วันอาทิตย์ช่วงเช้า มีร้านค้ามากกว่า 300 ร้าน จำหน่ายสินค้าตั้งแต่อาหารทะเลสด อาหารปรุงสุกพร้อมทาน ไปจนถึงของใช้ในครัว หรือในตัวเมืองอะโอโมริ (Aomori City) ไม่ไกลจากสถานีรถไฟก็มี “ตลาดปลาฟุรุคาวะ (Furukawa Fish Market)” ซึ่งมีเมนูขึ้นชื่อ “นกเคะ ด้ง (Nokke Don)” ที่สามารถเดินเลือกอาหารทะเลสดๆจากร้านต่างๆได้ตามใจชอบมาวางบนข้าว กลายเป็นข้าวหน้าซาซิมิในแบบฉบับของตัวเอง
 
 
ส่วนใครที่อยากแช่อนเซ็น ขอแนะนำ “มินะมิดะ อนเซ็น โฮเทล แอปเปิ้ล แลนด์ (Minamida Onsen Hotel Apple Land)” ที่มีจุดเด่นสำคัญคือ บ่อแช่อนเซ็นจะใส่ลูกแอปเปิ้ลจำนวนมากเอาไว้ด้วย ทำให้ได้รับประโยชน์จากทั้งแร่ธาตุในน้ำพุร้อน และจากแอปเปิ้ลซึ่งช่วยบำรุงผิวพรรณ อีกทั้งกลิ่นแอปเปิ้ลช่วยให้ผ่อนคลาย ไปพร้อมกัน สามารถมาแช่บ่ออนเซ็นแอปเปิ้ลนี้ได้ตลอดทั้งปี
 
การเดินทางไปยังจังหวัดอะโอโมริ หากเริ่มต้นจากสถานีโตเกียว (Tokyo Station) ให้ขึ้นรถไฟฮอกไกโดชินคังเซ็นไปลงที่สถานีชินอะโอโมริ (Shin-Aomori) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง 15 นาที แล้วต่อรถไฟท้องถิ่นเพื่อเดินทางไปยังที่ต่างๆในจังหวัด หรือต่อรถไฟสาย JR OU Line ประมาณ 5 นาที ไปลงที่สถานีอะโอโมริ (Aomori Station) ซึ่งตั้งอยู่ในตัวเมืองอะโอโมริ
 
รายละเอียดเพิ่มเติม:
พาสรถไฟที่เกี่ยวข้อง: JR Rail Pass ใช้เดินทางด้วยรถไฟของบริษัท JR รวมทั้งรถไฟชินคังเซ็น ได้ทั่วประเทศญี่ปุ่น ระยะเวลาการใช้งานให้เลือกแบบ 7 วัน 14 วัน และ 21 วัน
ข้อมูลที่ตั้ง: