จังหวัดไอจิ ชมสีสันแห่งฤดูใบไม้เปลี่ยนสีและดอกซากุระ กินหม้อไฟชาเขียวและไอศกรีมนินจาแสนอร่อย

ไอจิ (Aichi) เป็นจังหวัดสำคัญอีกแห่งของญี่ปุ่น ซึ่งมีเมืองเอกคือ นาโกย่า (Nagoya) ที่นักท่องเที่ยวชาวไทยรู้จักกันดี นอกจากนี้ที่เมืองอื่นๆของจังหวัดก็มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน สามารถเดินทางไปเที่ยวได้อย่างสะดวกจากเมืองนาโกย่าอีกด้วย

โดยเฉพาะในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน ต้องไม่พลาดแวะไปเที่ยว “หุบเขาโครังเค (Korankei Valley)” ที่ได้ชื่อว่าเป็นจุดชมใบไม้แดงอันงดงามตระการตาติดอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น จุดเด่นของที่นี่คือทิวทัศน์หุบเขาสูงใหญ่ที่จะถูกแต่งแต้มไปด้วยหลากหลายสีสันของต้นเมเปิ้ลญี่ปุ่นกว่า 4,000 ต้นที่กำลังเปลี่ยนสีอวดความงาม มีการจัดงานเทศกาลพร้อมจัดแสดงไฟประดับไลท์อัพในยามค่ำคืนด้วย

ไม่ไกลกัน เป็นที่ตั้งของ “สวนโอบาระ ฟุเรอะอิ (Obara Fureai Park)” ซึ่งสามารถชมใบไม้เปลี่ยนสี ไปพร้อมๆ กับดอกซากุระที่บานสะพรั่ง เนื่องจากซากุระที่ปลูกที่นี่เป็นสายพันธุ์ชื่อว่า “ชิกิซากุระ” (Shikizakura) ซึ่งจะออกดอกปีละสองครั้ง ทั้งในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้เปลี่ยนสี จึงสามารถชมทั้งดอกซากุระและใบไม้เปลี่ยนสีพร้อมกันได้

จังหวัดไอจิยังเป็นต้นกำเนิดของรถยนต์แบรนด์โตโยต้า (Toyota) จึงมี “พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีของโตโยต้า (Toyota Commemorative Museum of Industry and Technology)” ที่จัดแสดงเรื่องราวตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม โดยแบ่งเป็นสองส่วนคือ พิพิธภัณฑ์รถยนต์โตโยต้า และพิพิธภัณฑ์อุตสาหกรรมสิ่งทอ (ซึ่งเป็นธุรกิจแรกของโตโยต้าก่อนจะเริ่มผลิตรถยนต์) นำเสนอเทคโนโลยีต่างๆในการผลิตทั้งสิ่งทอและยานยนต์ของโตโยต้า ผสมผสานกับกิจกรรมสนุกๆ รวมทั้งจัดแสดงรถรุ่นต่างๆทั้งเก่าและใหม่ให้ได้ชมด้วย ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองนาโกย่า (Nagoya) ใกล้กับสถานีซาโคะ (Sako Station) สามารถเดินทางไปเที่ยวได้อย่างสะดวก

ในส่วนของอาหารการกิน จังหวัดไอจิก็มีเมนูแสนอร่อยชวนให้ลิ้มลองมากมาย อาทิ “หม้อไฟชาเขียวมัทฉะ (Matcha-nabe)” อาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อของเมืองนิชิโอะ (Nishio) ที่นำผลผลิตชาเขียวคุณภาพดีของเมืองมาเป็นส่วนผสมของหม้อไฟหรือนาเบะในรูปแบบต่างๆ เช่น หม้อไฟชาเขียวลาเต้ที่ผสมนมลงไป ซึ่งหารับประทานได้ตามร้านอาหารในเมืองนี้

และปิดท้ายด้วยของหวานอย่าง “ไอศกรีมนินจา” ในเมืองนาโกย่า เช่นที่ร้าน Café Diner Pop Over จำหน่ายไอศกรีมโคนที่ตกแต่งให้ดูคล้ายหน้ากากของนินจา พร้อมด้วยชูริเคนหรืออาวุธดาวกระจายที่ทำมาจากคุกกี้รสช็อคโกแลต ดาบนินจาจากขนมแท่ง ข้างในเป็นเนื้อไอศกรีมรสวานิลาหอมหวานสดชื่น ถือเป็นสีสันอีกอย่างหนึ่งของอาหารการกินที่จังหวัดไอจิ

ข้อมูล: การท่องเที่ยวญี่ปุ่น

รายละเอียดเพิ่มเติม :

หุบเขาโครังเค: http://asuke.info/foreign/english.html

เมืองโอบาระ: https://www.aichi-now.jp/th/spots/detail/132
พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีโตโยต้า (TCMIT): http://www.tcmit.org/english/
หม้อไฟใส่ชาเขียว: http://nishiokanko.com/list/season/matchanabe17

ข้อมูลที่ตั้ง :

หุบเขาโครังเค: https://goo.gl/maps/tD9ALWJWmfMWU53i7

สวนโอบาระ ฟุเรอะอิ: https://goo.gl/maps/BS8Za7X91xn3298u9
พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีโตโยต้า (TCMIT): https://goo.gl/maps/G1dqmrXLj5s2aHX97