คุณปู่ชาวเมืองคาโกชิม่า สร้างสถิติเรียนจบมัธยมศึกษาตอนปลายด้วยอายุที่มากที่สุดในญี่ปุ่น

คุณปู่ทาคาโนะ ยูคิโอะ วัย 88 ปี ชาวเมืองคาโกชิม่า จังหวัดคาโกชิม่า ทำสถิติเป็นผู้ที่มีอายุมากที่สุดที่สามารถเรียนจบในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายได้สำเร็จ

โดยคุณปู่ทาคาโนะ เรียนผ่านทางระบบการศึกษานอกโรงเรียน ซึ่งใช้เวลาเรียนนานถึง 31 ปี ชีวิตในวัยเด็กของคุณปู่ประสบปัญหาทางครอบครัว จนทำให้ต้องออกจากโรงเรียนกลางคันในตอนที่เรียนอยู่ชั้น ม.5

ตอนอายุ 30 ปี คุณปู่เดินทางเข้าโตเกียวทำงานบริษัทขนส่ง พออายุได้ 50 ปี เริ่มมีอาการกล้ามเนื้อเป็นเหน็บชา ไม่มีเรี่ยวแรง จึงเดินทางกลับบ้านและได้เข้าใช้ชีวิตในบ้านพักผู้พิการของอำเภอ คุณปู่มีความค้างคาใจอยู่เรื่องเดียว คือการที่ไม่สามารถเรียนจบ ม.ปลาย ได้ ทำให้คุณปู่ตัดสินใจว่า ต้องเริ่มต้นใหม่อีกครั้งหนึ่ง ต้องพยายามเรียนให้จบระดับ ม.ปลาย ให้ได้ก่อนตาย

คุณปู่จึงตัดสินใจไปสมัครเรียนที่โรงเรียนการศึกษาทางไปรษณีย์ เมื่อปี ค.ศ. 1989 ซึ่งขณะนั้นมีอายุ 57 ปี

แต่ว่าด้วยความที่สภาพร่างกายไม่ค่อยเอื้ออำนวย ทำให้ต้องพักการเรียนอยู่หลายครั้ง บางครั้งก็ไปสอบไม่ได้ ต้องเทียบโอนหน่วยกิตย้ายโรงเรียน รวมถึงลงทะเบียนขยายเวลาเรียนอีกด้วย นอกจากนั้นคุณปู่ยังไม่ถนัดวิชาคณิตศาสตร์และภาษาอังกฤษอีกด้วย นับว่าไม่ง่ายเลยสำหรับผู้ที่มีร่างกายไม่สมบูรณ์อย่างคุณปู่ จนทำให้เกิดความท้อแท้ และคิดจะลาออกจากการเรียนอยู่หลายครั้ง

แต่ในที่สุด เหตุการณ์ที่เป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตก็มาถึง ในปี ค.ศ.2016 คุณปู่ได้พบกับอาจารย์ประจำชั้นคนใหม่ คืออาจารย์ยามาชิตะ วัย 53 ปี อาจารย์คนนี้เดินทางมาหาคุณปู่ที่บ้านพักผู้พิการอยู่เสมอ และสนับสนุนการทำรายงานรวมถึงการเรียนการสอนให้คุณปู่แบบตัวต่อตัว ทำให้คุณปู่ใช้เวลาเพียง 4 ปี ก็สามารถสอบผ่านทั้งหมดและจบการศึกษาในที่สุด

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ที่ผ่านมา ทางโรงเรียนได้จัดพิธีมอบใบประกาศนียบัตรจบการศึกษาขึ้นในโรงเรียน แต่เนื่องจากเกรงว่าคุณปู่อาจจะมีความเสี่ยงในการติดโรคติดต่อที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ อาจารย์ใหญ่จึงเป็นตัวแทนเข้ารับใบประกาศนียบัตรแทน หลังจากนั้นอาจารย์ประจำชั้น อาจารย์ยามาชิตะได้นำใบประกาศนียบัตรไปมอบให้กับคุณปู่ด้วยตัวเอง คุณปู่ถึงกับน้ำตาไหลและให้สัมภาษณ์ว่า ดีใจมากที่สุดในชีวิต ต้องขอบคุณอาจารย์ประจำชั้นเป็นอย่างยิ่งที่คอยสนับสนุนการเรียนลูกศิษย์มาโดยตลอด

ไม่มีใครแก่เกินเรียนจริงๆ